chuabuuchau.com.vn,chuabuuchau, chua buu chau, chùa bửu châu, chua buu chau cu chi

Phương pháp để có cuộc sống tràn đầy hạnh phúc

Có nhiều phương pháp giúp chúng ta rèn luyện tâm nhằm đạt được an bình, hạnh phúc, sự tự tin và định hướng đúng đắn.

1. Quán niệm hơi thở hàng ngày
2. Thiền quán về Tri ân
3. Thiền quán về Vô thường
4. Thiền định về hồi quang phản chiếu
5. Thiền chỉ: tâm là chủ thể phóng chiếu
6. Tỉnh thức của cảm xúc
7. Buông xả
8. Trở về hiện tại
9. Nuôi dưỡng thân để trưởng dưỡng tâm


Để rèn luyện tâm, điều đầu tiên mà ta cần làm là kết nối với thân, đặc biệt là với hơi thở. Chú tâm vào hơi thở trong vài phút là phương pháp thư giãn hiệu quả tức thì đối trị tâm bất an. Ngay khi hơi thở được điều hòa ở một mức độ nhất định, tâm sẽ dần chuyển sang an tĩnh. Làm như vậy dễ dàng hơn rất nhiều so với việc thay đổi hoàn toàn trạng thái từ tâm bất an chuyển sang tâm an lạc giống như là bấm nút “bật/tắt”. Chú tâm vào hơi thở cũng giúp ta trở về với thân và sống với giây phút hiện tại. Đó là cách dùng thân để hỗ trợ tâm an định rất hữu hiệu. Chúng ta có thể bắt đầu nương theo hơi thở để quán tưởng, khi hít vào, bạn quán tưởng những cảm xúc tích cực theo hơi thở đi vào trong tâm và cũng như thế khi thở ra, bạn quán tưởng những suy nghĩ hoặc cảm xúc tiêu cực được hơi thở đẩy ra ngoài. Mỗi ngày chỉ cần thực hành Thiền định quán niệm Hơi thở vài phút, bạn sẽ sớm giảm được sự căng thẳng và tăng khả năng an định hơn.

Thiền quán về Tri ân và Thiền quán về Vô thường được thực hành đồng thời, đó là cách tuyệt vời để khởi đầu một ngày mới. Chỉ đơn giản là suy niệm về những gì bạn đang có, những con người đang hiện diện trong cuộc sống của bạn, tri ân và biết ơn tất cả sẽ là một phương pháp hữu hiệu nhất vì nó đem lại cho bạn rất nhiều điều tốt đẹp khác, như tâm yêu thương, rộng mở, nhiều cảm hứng, động cơ thiện lành và nhân ái hơn. Mặt khác, suy ngẫm về vô thường cũng là cách giúp chúng ta không bám chấp, tham đắm vào bất kỳ đối tượng nào. Điều này không có nghĩa chúng ta thiếu sự quan tâm chân thành sâu sắc mà bạn cần ý thức rằng quan tâm không có nghĩa là kiểm soát và bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra trong cuộc sống. Những gì ta trân quý cũng có thể thay đổi. Bởi vậy, chúng ta không nên áp đặt bất cứ điều gì và cũng không nên trông chờ mọi thứ ta thích sẽ bất biến thường hằng để chiều lòng ta mãi mãi.

Tiếp đó, chúng ta quán chiếu về bản thân để nhìn sâu hơn vào trong tâm. Chúng ta nhìn nhận lại tính cách, thói quen cũng như cơ chế tâm lý, tình cảm của bản thân. Làm như vậy không phải để “bắt lỗi”, hay tìm ra những điểm bất mãn về bản thân mà là cách chúng ta trưởng dưỡng năng lực quán chiếu nội tâm để thực sự hiểu và chấp nhận chính mình, nhờ đó bạn có thể thực sự sống hài hoà với một thái độ hết sức tích cực.

Một nội dung nữa mà bạn có thể thực hành quán chiếu là việc học cách tư duy và đặt câu hỏi về những nhãn mác được chúng ta xây dựng và củng cố từ rất lâu - những nhãn mác này dần hạn chế tầm nhìn của chúng ta, khiến tâm ta gò bó và căng thẳng. Chúng ta tìm cách phá vỡ hay thay đổi những quan kiến, lối suy nghĩ cố định của mình về bản thân và mọi người. Làm như vậy sẽ giúp tâm rộng mở, khoáng đạt hơn, đồng thời giúp bạn phát triển những phẩm tính tích cực như kiên nhẫn, bao dung và mềm dẻo, tất cả đều là những khía cạnh căn bản của tâm an lạc, tự tại. Ngay khi tìm cách thay đổi lối suy nghĩ và nhìn nhận thông thường, bạn cũng đồng thời khám phá những cảm nhận của bản thân, quán chiếu về những xúc tình phát khởi trong tâm, và từ đó rút ra những bài học cho chính mình.

Tất cả những phương pháp rèn luyện tâm sẽ giúp chúng ta giải phóng khỏi suy nghĩ vẩn vơ, vọng tưởng khiến chúng ta luôn lo âu, bất mãn và tự ti về mình. Tâm bất an luôn câu thúc bạn với vô vàn suy nghĩ và giả định khiến bạn bị lấn lướt và trở nên rối bời. Những suy tư vọng tưởng rối ren làm bạn liên tục bị phân tâm và không thể hoàn thành nhiều việc trong một ngày. Trong bạn không còn chỗ cho sự tập trung, điều đó khiến tinh thần trở nên hết sức mệt mỏi. Những dằn vặt hay nuối tiếc về quá khứ che mờ khoảnh khắc hiện tại ngay ở đây và lúc này. Cũng có thể bạn chỉ cần buông bỏ những định kiến và tiêu chuẩn cứng nhắc mà bạn luôn bám chấp về bản thân và mọi người. Chúng ta cần sống một cách tự nhiên, biết trân trọng lẫn nhau và đồng thời ít trói buộc hơn. Nếu biết buông xả, để mọi thứ diễn ra tự nhiên, cuộc sống sẽ trở thành một hành trình đầy bất ngờ thú vị.

Giảng sư

Kết nối

Tổng số truy cập
Thông tin: 25.663
Pháp Âm: 28.264
Đang truy cập
Hôm qua: 15273
Tổng truy cập: 10.704.343
Số người đang online: 907