chuabuuchau.com.vn,chuabuuchau, chua buu chau, chùa bửu châu, chua buu chau cu chi

Đôi nét Chùa Bửu Châu

Gần 40 năm về trước, giữa chốn hoang vu của vùng đất Củ Chi xưa, ngôi Chùa Bửu Châu do Hòa Thượng Thích Thiện Kỷ khai sơn đã được hình thành với mái lá đơn sơ, nằm hiền hòa bên những dòng sông, con rạch, nép mình dưới hàng dừa rợp bóng mát. Ban ngày phơi mình dưới nắng, đêm về tắm ánh trăng khuya, tiếng Kệ lời Kinh hòa trong tiếng Chuông, tiếng Mõ thanh thoát trầm bổng chứng minh sự hiện hữu của ngôi Chùa làng ẩn mình trong thôn xóm.

 Kết quả hình ảnh cho CHÙA BỬU CHÂU

Chùa Bửu Châu tọa lạc tại ấp 4A, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, Thành Phố Hồ Chí Minh. Ngày ấy, vào khoảng năm 1979 với lòng từ bi độ tha, Hòa thượng Thích Thiện Kỷ đã trở về vùng đất Bình Mỹ để dẫn dắt Phật tử giúp cho mọi người bỏ những kiến chấp mê lầm, mà đi theo con đường chánh kiến, theo lời thỉnh cầu của bà con Phật tử. Khi Thầy bước chân về lại quê hương, cảnh vật còn hoang sơ lắm, xung quanh Chùa rừng rậm um tùm thật đúng với câu thành ngữ mà Ông Cha ta để lại: “Rừng thiêng nước độc”. Nhưng với tấm lòng lợi tha Thầy đã không ngại khó khăn quyết chí cùng bà con vượt bao hiểm trở, gian nan để cùng xây dựng làm cho vùng đất Bình Mỹ ngày càng trù phú. Trong những năm đó, vật chất thiếu thốn, khó khăn chồng chất khó khăn nhưng với ý chí vững vàng, Thầy không những không bỏ cuộc, mà trên gương mặt vẫn rạng tươi một nụ cười an nhiên tự tại. Ngôi Chùa được xây bằng mồ hôi công sức của Quý bà con Phật tử nơi đây, nhất là những "giọt lệ" âm thầm rơi sau đôi mi của Hòa Thượng. Giọt lệ ấy không chỉ là những trăn trở bấy lâu, mà đó còn là niềm hạnh phúc, tự hào, là niềm động viên tinh thần, giúp hàng Phật tử về sau có thêm sức mạnh, nghị lực, niềm tin để quyết tâm xây dựng, gìn giữ và từng bước phát triển hạt giống Phật Pháp mà Hòa Thượng đã gieo nơi vùng đất còn lắm cằn cỗi và khó khăn này, theo con đường lợi sanh mà Hòa Thượng luôn hướng tới.

“Bút son tô điểm sơn hà
Bửu Châu tô điểm ngôi Chùa Việt Nam”

 
Vâng! Bửu Châu là cái tên Hòa Thượng đã đặt cho ngôi Chùa. Chỉ nghe cái tên thôi đã hiểu được tấm lòng cao quý của Thầy, cả cuộc đời Thầy sẽ chấp nhận đánh đổi tất cả miễn cho vùng đất Bình Mỹ này mãi luôn trù phú và linh thiêng như đúng tên gọi ấy.

Thật vậy, ngày nay ngôi Chùa Bửu Châu  đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ - dưới sự lèo lái của Đại đức Thích Bửu Thành. Đại đức được Thành Hội Phật Giáo Thành Phố Hồ Chí Minh bổ nhiệm chính thức về vào năm 2006. Đã gần 10 năm dấn thân phục vụ Tam Bảo, Đại đức Thích Bửu Thành hầu như góp mặt đầy đủ tất cả các Phật sự lớn nhỏ của Phật Giáo Thành Phố nói chung và Củ Chi nói riêng bằng cả tấm chân tình. Trong suốt những năm qua, Đại đức Thích Bửu Thành, đã mở rộng vòng tay chia sẻ với những mảnh đời khó khăn trong cuộc sống. Đại đức đã thành lập nên bếp ăn từ thiện Chùa Bửu Châu, bếp ăn của Chùa thường xuyên tổ chức các bữa ăn nhân ái vào trưa Chủ Nhật hàng tuần tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Bình Dương. Mỗi một bữa ăn cho bệnh nhân như thế, Chùa thường phát 800 - 1000 suất ăn. Vào những ngày mùng 1 và 15 âm lịch, Chùa cũng tổ chức phát cơm chay từ thiện tại Chùa.

 Kết quả hình ảnh cho CHÙA BỬU CHÂU

Kết quả hình ảnh cho CHÙA BỬU CHÂU

Kết quả hình ảnh cho CHÙA BỬU CHÂU

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu tu học, đồng thời cũng tạo cho Quý Thiện nam Tín nữ Phật tử học hỏi và hành trì giáo pháp. Thầy Bửu Thành đã khai mở Khóa Tu Niệm Phật 3 ngày an lạc (25, 26, 27 âm lịch hàng tháng). Các khóa tu tại Chùa đều có thỉnh Giảng Sư đến thuyết giảng. Có thể nói, sau những buổi thính pháp, hầu hết Phật tử đều cảm thấy thân tâm nhẹ nhàng, gia tăng đạo hạnh.

Kết quả hình ảnh cho CHÙA BỬU CHÂU

Kết quả hình ảnh cho CHÙA BỬU CHÂU

Kết quả hình ảnh cho CHÙA BỬU CHÂU

Kết quả hình ảnh cho CHÙA BỬU CHÂU

Chùa Bửu Châu hôm nay với diện tích rộng khoảng 5000m2, được trồng nhiều loại cây ăn trái và bóng mát. Hậu khuôn viên Chùa là khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, và hữu tình. Vẻ đẹp nên thơ ấy được thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Bình Mỹ nói chung và Chùa Bửu Châu nói riêng. Nơi đây còn giữ gìn được nhiều vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên, không khí trong lành mát mẻ, không gian thanh bình và yên tĩnh, nơi đây sẽ trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh, là một nơi nghỉ dưỡng đầy lý tưởng. Vậy nên rất cần có sự quan tâm đầu tư, giữ gìn để chùa Bửu Châu ngày một phát triển. Sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và thiên nhiên trìu mến đã làm cho Chùa Bửu Châu vừa cổ kính, u tịch và thanh tịnh của chốn Già Lam.

Ban Biên Tập

Giảng sư

Kết nối

Tổng số truy cập
Thông tin: 23.144
Pháp Âm: 25.761
Đang truy cập
Hôm qua: 16565
Tổng truy cập: 8.768.284
Số người đang online: 564
PHÁP ÂM NỔI BẬT
Đang tải...

Giảng sư Xem tất cả