chuabuuchau.com.vn,chuabuuchau, chua buu chau, chùa bửu châu, chua buu chau cu chi

Lời Phật dạy trong Kinh tạng Nikaya - Tập 2

bo_sach_loi_phat_day_2_bia_med

Quảng Tánh
Nhà xuất bản Tôn Giáo

LỜI NÓI ĐẦU

Lời Phật dạy trong Kinh tạng Nikàya là kết tập những bài viết trong mục Lời Phật dạy được đăng tải hàng tuần trên báo Giác NgộLời Phật dạy được thiết lập nhằm giới thiệu những lời dạy của Thế Tôn trong Kinh tạng Nikàya một cách ngắn gọn, nguyên thủy, dễ nhận thức và thể nghiệm nhất cho đọc giả.

Kinh tạng Nikàya là cả kho tàng kinh điển Phật giáo Nguyên thủy (Pali tạng) rất đồ sộ, hiện đã chuyển ngữ hoàn toàn sang tiếng Việt, bao gồm Dìgha Nikàya (Trường Bộ), Majjhima NiKàya (Trung Bộ), Samyutta Nikàya (Tương Ưng Bộ), Anguttara Nikàya (Tăng Chi Bộ), và Khuddaka Nikàya (Tiểu Bộ). So với kinh điển Hán tạng thì năm bộ Nikàya chưa phải là nhiều, song với nội dung vô cùng phong phú và được xem là nguyên thủy nhất, Kinh tạng Nikàya là nền tảng căn bản của giáo điển Phật giáo.

Đọc Kinh tạng Nikàya, chúng ta như được sống trong thời đại Thế Tôn và Thánh chúng với bối cảnh xã hội Ấn Độ đương thời cách nay gần 26 thế kỷ. Thế Tôn thật minh triết mà bình dị, đi đến đâu và gặp việc gì thì tùy duyên giáo hóa nên những lời dạy của Ngài vô cùng gần gũi, thiến thân với đời sống con người thời ấy và vẫn còn nguyên giá trị cho nhân loại ngày nay.

Những bài viết trong Lời Phật dạy gồm hai phần, kinh văn và lời bàn. Phần kinh văn hầu hết được trích dẫn nguyên bản hay một trích đoạn của kinh hoặc nguyên đoạn kinh nhưng có tĩnh lược những phần lặp lại cùng với xuất xứ cụ thể, chi tiết của đoạn kinh văn đó. Chúng tôi xem đây là phần quan trọng, chính yếu nhất vì đã góp phần giới thiệu đến bạn đọc nguyên văn lời vàng phát xuất từ kim khẩu Thế Tôn. Phần lời bàn, thực ra chỉ là sự giải thích sơ lược một số từ ngữ hay ý nghĩa kinh văn hoặc là đề xuất một hướng nhận thức cùng sự liên hệ, đối chiếu với thực tế theo thiển ý của người biên soạn, là phần thứ yếu để tham khảo thêm.

Vì tất cả những Lời Phật dạy đều được rút ra từ Kinh tạng Nikàya nên khi tập hợp thành sách có tên Lời Phật dạy trong Kinh tạng Nikàya. Nội dung tuyển tập Lời Phật dạy trong Kinh tạng Nikàya (tập I, II và III) được sắp xếp theo từng chủ đề sẽ tiện lợi cho việc tra cứu những lời Phật dạy về một đề tài nào đó vốn rải rác ở nhiều nơi trong Kinh tạng. Tuy nhiên, chủ đề ở đây cũng chỉ mang tính quy ước tạm thời vì có những Lời Phật dạy tuy cô đọng nhưng hàm súc, bao quát ý nghĩa của nhiều vấn đề.

Về địa điểm xuất xứ của từng pháp thoại, trong kinh văn không phải lúc nào cũng ghi rõ. Gặp trường hợp các pháp thoại không trực tiếp ghi địa điểm, khi biên soạn mục Lời Phật dạy, chúng tôi phương tiện bằng cách lần ngược lại phía trước, lấy đó tái xác lập địa điểm để mỗi pháp thoại đạt được hoàn chỉnh và trang nghiêm. Việc làm này rõ ràng có tính chính xác tương đối nên nhân đây, chúng tôi xin thưa rõ để bạn đọc lưu tâm.

Bằng tất cả sự cố gắng và chân thành, Lời Phật dạy trong Kinh tạng Nikàya, tập I, đã ra mắt bạn đọc. Để có được tập sách này, ngoài nỗ lực của bản thân là sự giáo dưỡng, trợ duyên rất nhiều của các bậc thầy, pháp lữ và sự tán trợ của đọc giả. Xin chân thành tri ân và ngưỡng mong chư tôn đức cùng bạn đọc hằng soi sáng, chỉ giáo thêm.

Người biên soạn
QUẢNG TÁNH

LỜI GIỚI THIỆU

Lời Phật dạy là một tiểu mục trong chuyên mục Phật học của báo Giác Ngộ. Tiểu mục này được xây dựng từ năm 2003, bằng cách trích tuyển nguyên văn hoặc một phân đoạn của những kinh thuộc Trường Bộ, Trung Bộ, Tăng Chi Bộ, Tương Ưng Bộ và Tiểu Bộ (Kinh tạng Nikàya) đồng thời kèm theo phần Lời bàn ngắn gọn, súc tích và thiết thực.

Nội dung kinh tạng Nikàya bao hàm nền tảng căn bản giáo lý Phật Đà, rất thiết thân, gần gũi, dễ hiểu và dễ ứng dụng thực hành. Trong những năm qua, Lời Phật dạy đã lần lượt giới thiệu đến đọc giả rất nhiều pháp thoại với nhiều đề tài khác nhau. Từ những giáo lý căn bản như Tam quy, Ngũ giới cho đến Tứ đế, Duyên khởi, Vô ngã; từ những phương thức xây dựng đời sống gia đình an vui hạnh phúc cho hàng Phật tử tại gia, đến các phương pháp tu tập chuyển hóa phiền não nhằm thành tựu các Thánh vị cho hàng đệ tử xuất gia v.v…đều được Lời Phật dạy chuyển tải đến bạn đọc.

Với khuôn khổ nhỏ hẹp của trang báo, chắc chắn rằng nội dung của Lời Phật dạy chưa thể hiện được hết đầy đủ yếu nghĩa của Kinh tạng. Tuy vậy, với sự tìm tòi rất công phu trong Kinh tạng đồ sộ, trích tuyển kinh văn phù hợp với các nội dung tu tập của từng tời điểm trong năm cùng với cước chú chi tiết nguồn gốc mỗi bản kinh và nhất là phần lời bàn giản dị mà sâu sắc của tác giả đã giúp cho tiểu mục Lời Phật dạy được đông đảo bạn đọc quan tâm, ủng hộ.

Nay nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, học tập và thể nghiệm lời Phậ dạy của bạn đọc, tác giả tiểu mục Lời Phật dạy tập hợp các bài viết đã đăng báo theo từng chủ đề và in thành sách Lời Phật dạy trong Kinh tạng Nikàya (tập I, II và III). Thiết nghĩ, tập sách này là hành trang cần yếu cho những ai quan tâm nghiên tầm, học tập những tinh hoa mà Đức Phật đã dạy. Với cổ xưa nhất của kinh tạng Nikàya, hy vọng độc giả sẽ được gội nhuần trong phạm âm vi diệu của Thế Tôn, thuở Ngài còn tại thế.

Trân trọng giới thiệu sách Lời Phật dạy trong Kinh tạng Nikàya (tập II) đến với bạn đọc gần xa.

TP. HCM, ngày 25 tháng 3 năm 2008
Tổng biên tập Báo Giác Ngộ
Hòa thượng Thích Trí Quảng
 
MỤC LỤC TẬP II
 
I. ĂN UỐNG & SỨC KHỎE

1- Ăn nhiều không tốt cho sức khỏe
2- Năm pháp làm gia tăng tuổi thọ
3- Lợi ích của kinh hành
4- Trăm năm trong cõi người ta
5- Thân bệnh nhưng tâm không bệnh
6- Ăn đúng giờ có năm lợi ích
7- Ai cũng có bệnh
8- Bị bệnh vẫn tu được
9- Bốn loại bệnh của người xuất gia
10- Sức mạnh

II. NGỦ NGHỈ, THƯ GIÃN

1- Đêm dài lắm mộng
2- Thiền, liệu pháp của giấc ngủ bình an
3- Ngủ ban ngày 
4- Bốn cách nằm
5- Ngủ an lành
6- Đói ăn, mệt ngủ
7- Lo toan

III. NAM GIỚI

1- Người đàn ông lý tưởng
2- Ba hạng con trai
3- Sinh con - gái hay trai đều tốt
4- Sự trói buộc giữa nam và nữ
5- Thích sinh con trai

IV. PHỤ NỮ
 
1- Người con gái trước thềm hôn nhân
2- Phái yếu
3- Dễ thương như người vợ trẻ
4- Phụ nữ thành công
5- Phước báo thiên nữ khả ái
6- Sức mạnh của phái yếu
7- Mẫu người phụ nữ được nam giới yêu thích
8- Người vợ lý tưởng

V. CẦU NGUYỆN
 
1- Cầu nguyện
2- Tế đàn
3- Cúng linh
4- Thánh cầu
5- Ước nguyện

VI. AN CƯ

1- An cư
2- Tự tứ 
3- Thời điểm lý tưởng để nỗ lực tu hành
4- Xứng đáng được cúng dường
5- Đức Phật an cư không tiếp khách
6- Khúc gỗ
7- Không nên sống quá lâu tại một nơi
8- Chư Thiên cũng luyến tiếc an cư

VII. GIÀ CHẾT
 
1- Có sinh ắt có diệt
2- Tuổi xế chiều
3- Niệm chết
4- Chết do tai nạn sẽ tái sinh về đâu?
5- Trợ duyên cho người hấp hối
6- Chết - một sự thật tất yếu
7- Chết có đáng sợ không?
8- Cội nguồn khổ đau

VIII. THUYẾT PHÁP & NGHE PHÁP

1- Ba hạng người nghe pháp
2- Đúng thời
3- Thuyết pháp phân biệt
4- Giáo hóa người nghèo
5- Du hành
6- Bốn hạng người nghe pháp
7- Bản lĩnh hoằng pháp
8- Nghe pháp được nhiều lợi ích
9- Năm đức của pháp sư
10- Thuyết pháp như Tỷ kheo ni Sukkà

IX. CHƯ THIÊN & MA QUỶ

1- Nhân duyên phước báo làm thiên chủ
2- Trộm hương
3- Tụng kinh
4- Không bị phi nhân làm hại
5- Ngạ quỷ nghe kinh
6- Chư Thiên cảnh giác
7- Không chế ngự
8- Ác ma xúi giục cai trị
9- Cô độc mà không cô đơn

X. THAM ÁI

1- Không bao giờ thỏa mãn
2- Con vượn và chiếc bẫy
3- Cọ cây lấy lửa
4- Vô lượng kiếp luân hồi
5- Như cá mắc câu
6- Trúng tên độc
7- Bị trúng lao
8- Bị trói
9- Cảnh giác với lợi dưỡng cung kính
10- Nguy hiểm của đam mê rượu chè
11- Vướng mắc ngũ dục
12- Chúng sinh
13- Được và mất
14- Nguy hiểm của đam mê cờ bạc
15- Đằng sau miếng mồi ngon là khổ lụy

XI. SÂN HẬN

1- Giết giặc phiền não
2- Kham nhẫn
3- Những hạng người nóng giận
4- Người ác và người hiền
5- Phẫn nộ
6- Tâm người như vết thương

XII. SI MÊ

1- Tổn thất lớn nhất
2- Vực thẳm
3- Rửa tội
4- Mù lòa
5- Trói buộc và ngăn che
6- Cội nguồn của bất an
7- Ta thương mình nhất
8- Nhân duyên của sự suy vong

Giảng sư

Kết nối

Tổng số truy cập
Thông tin: 22.339
Pháp Âm: 27.881
Đang truy cập
Hôm qua: 14945
Tổng truy cập: 4.824.246
Số người đang online: 581

Các tin khác

PHÁP ÂM NỔI BẬT
Đang tải...

Giảng sư Xem tất cả

hosting gia re , web gia re tron goi , thiet ke web tron goi tai ho chi minh, binh duong, vung tau, ha noi, ca nuoc , thiet ke web tron goi gia re