chuabuuchau.com.vn,chuabuuchau, chua buu chau, chùa bửu châu, chua buu chau cu chi

Lời Phật dạy trong Kinh tạng Nikaya - Tập 3

bo_sach_loi_phat_day_3_bia_med

Quảng Tánh
Nhà xuất bản Tôn Giáo

LỜI NÓI ĐẦU

Lời Phật dạy trong Kinh tạng Nikàya là kết tập những bài viết trong mục Lời Phật dạy được đăng tải hàng tuần trên báo Giác NgộLời Phật dạy được thiết lập nhằm giới thiệu những lời dạy của Thế Tôn trong Kinh tạng Nikàya một cách ngắn gọn, nguyên thủy, dễ nhận thức và thể nghiệm nhất cho đọc giả.

Kinh tạng Nikàya là cả kho tàng kinh điển Phật giáo Nguyên thủy (Pali tạng) rất đồ sộ, hiện đã chuyển ngữ hoàn toàn sang tiếng Việt, bao gồm Dìgha Nikàya (Trường Bộ), Majjhima NiKàya (Trung Bộ), Samyutta Nikàya (Tương Ưng Bộ), Anguttara Nikàya (Tăng Chi Bộ), và Khuddaka Nikàya (Tiểu Bộ). So với kinh điển Hán tạng thì năm bộ Nikàya chưa phải là nhiều, song với nội dung vô cùng phong phú và được xem là nguyên thủy nhất, Kinh tạng Nikàya là nền tảng căn bản của giáo điển Phật giáo.

Đọc Kinh tạng Nikàya, chúng ta như được sống trong thời đại Thế Tôn và Thánh chúng với bối cảnh xã hội Ấn Độ đương thời cách nay gần 26 thế kỷ. Thế Tôn thật minh triết mà bình dị, đi đến đâu và gặp việc gì thì tùy duyên giáo hóa nên những lời dạy của Ngài vô cùng gần gũi, thiến thân với đời sống con người thời ấy và vẫn còn nguyên giá trị cho nhân loại ngày nay.

Những bài viết trong Lời Phật dạy gồm hai phần, kinh văn và lời bàn. Phần kinh văn hầu hết được trích dẫn nguyên bản hay một trích đoạn của kinh hoặc nguyên đoạn kinh nhưng có tĩnh lược những phần lặp lại cùng với xuất xứ cụ thể, chi tiết của đoạn kinh văn đó. Chúng tôi xem đây là phần quan trọng, chính yếu nhất vì đã góp phần giới thiệu đến bạn đọc nguyên văn lời vàng phát xuất từ kim khẩu Thế Tôn. Phần lời bàn, thực ra chỉ là sự giải thích sơ lược một số từ ngữ hay ý nghĩa kinh văn hoặc là đề xuất một hướng nhận thức cùng sự liên hệ, đối chiếu với thực tế theo thiển ý của người biên soạn, là phần thứ yếu để tham khảo thêm.

Vì tất cả những Lời Phật dạy đều được rút ra từ Kinh tạng Nikàya nên khi tập hợp thành sách có tên Lời Phật dạy trong Kinh tạng Nikàya. Nội dung tuyển tập Lời Phật dạy trong Kinh tạng Nikàya (tập I, II và III) được sắp xếp theo từng chủ đề sẽ tiện lợi cho việc tra cứu những lời Phật dạy về một đề tài nào đó vốn rải rác ở nhiều nơi trong Kinh tạng. Tuy nhiên, chủ đề ở đây cũng chỉ mang tính quy ước tạm thời vì có những Lời Phật dạy tuy cô đọng nhưng hàm súc, bao quát ý nghĩa của nhiều vấn đề.

Về địa điểm xuất xứ của từng pháp thoại, trong kinh văn không phải lúc nào cũng ghi rõ. Gặp trường hợp các pháp thoại không trực tiếp ghi địa điểm, khi biên soạn mục Lời Phật dạy, chúng tôi phương tiện bằng cách lần ngược lại phía trước, lấy đó tái xác lập địa điểm để mỗi pháp thoại đạt được hoàn chỉnh và trang nghiêm. Việc làm này rõ ràng có tính chính xác tương đối nên nhân đây, chúng tôi xin thưa rõ để bạn đọc lưu tâm.

Bằng tất cả sự cố gắng và chân thành, Lời Phật dạy trong Kinh tạng Nikàya, tập I, đã ra mắt bạn đọc. Để có được tập sách này, ngoài nỗ lực của bản thân là sự giáo dưỡng, trợ duyên rất nhiều của các bậc thầy, pháp lữ và sự tán trợ của đọc giả. Xin chân thành tri ân và ngưỡng mong chư tôn đức cùng bạn đọc hằng soi sáng, chỉ giáo thêm.

Người biên soạn
QUẢNG TÁNH

LỜI GIỚI THIỆU

Lời Phật dạy là một tiểu mục trong chuyên mục Phật học của báo Giác Ngộ. Tiểu mục này được xây dựng từ năm 2003, bằng cách trích tuyển nguyên văn hoặc một phân đoạn của những kinh thuộc Trường Bộ, Trung Bộ, Tăng Chi Bộ, Tương Ưng Bộ và Tiểu Bộ (Kinh tạng Nikàya) đồng thời kèm theo phần Lời bàn ngắn gọn, súc tích và thiết thực.

Nội dung kinh tạng Nikàya bao hàm nền tảng căn bản giáo lý Phật Đà, rất thiết thân, gần gũi, dễ hiểu và dễ ứng dụng thực hành. Trong những năm qua, Lời Phật dạy đã lần lượt giới thiệu đến đọc giả rất nhiều pháp thoại với nhiều đề tài khác nhau. Từ những giáo lý căn bản như Tam quy, Ngũ giới cho đến Tứ đế, Duyên khởi, Vô ngã; từ những phương thức xây dựng đời sống gia đình an vui hạnh phúc cho hàng Phật tử tại gia, đến các phương pháp tu tập chuyển hóa phiền não nhằm thành tựu các Thánh vị cho hàng đệ tử xuất gia v.v…đều được Lời Phật dạy chuyển tải đến bạn đọc.

Với khuôn khổ nhỏ hẹp của trang báo, chắc chắn rằng nội dung của Lời Phật dạy chưa thể hiện được hết đầy đủ yếu nghĩa của Kinh tạng. Tuy vậy, với sự tìm tòi rất công phu trong Kinh tạng đồ sộ, trích tuyển kinh văn phù hợp với các nội dung tu tập của từng tời điểm trong năm cùng với cước chú chi tiết nguồn gốc mỗi bản kinh và nhất là phần lời bàn giản dị mà sâu sắc của tác giả đã giúp cho tiểu mục Lời Phật dạy được đông đảo bạn đọc quan tâm, ủng hộ.

Nay nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, học tập và thể nghiệm lời Phậ dạy của bạn đọc, tác giả tiểu mục Lời Phật dạy tập hợp các bài viết đã đăng báo theo từng chủ đề và in thành sách Lời Phật dạy trong Kinh tạng Nikàya (tập I, II và III). Thiết nghĩ, tập sách này là hành trang cần yếu cho những ai quan tâm nghiên tầm, học tập những tinh hoa mà Đức Phật đã dạy. Với cổ xưa nhất của kinh tạng Nikàya, hy vọng độc giả sẽ được gội nhuần trong phạm âm vi diệu của Thế Tôn, thuở Ngài còn tại thế.

Trân trọng giới thiệu sách Lời Phật dạy trong Kinh tạng Nikàya (tập III) đến với bạn đọc gần xa.

TP. HCM, ngày 25 tháng 3 năm 2008
Tổng biên tập Báo Giác Ngộ
Hòa thượng Thích Trí Quảng

MỤC LỤC TẬP III

I. AN LẠC

1- Bốn loại an lạc
2- Ngày lành tháng tốt 
3- Dục lạc và an lạc
4- Lợi lạc cho số đông
5- Vui trong tĩnh lặng
6- Pháp môn đưa đến an ổn
7- Biết đủ thường vui
8- Thiết lập an lạc

II. BẠN TỐT

1- Xứng đáng là bạn tốt
2- Chọn bạn mà chơi
3- Cần phải nương tựa
4- Thân cận bạn tốt 
5- Người bạn chân thật
6- Ở đâu cũng được thương mến
7- Được ái mộ và noi theo 

III. HẠNH PHÚC

1- Để mãi bên nhau 
2- Đạo nghĩa vợ chồng
3- Bí quyết hạnh phúc
4- Tổn hại gia đình
5- Thiết lập hạnh phúc
6- Báu vật ở đời
7- Những cặp vợ chồng

IV. KHỔ ĐAU

1- Nguồn gốc khổ đau
2- Giàu mà không được hưởng
3- Khổ đau nhiều hơn hạnh phúc
4- Sợ hãi và vô úy
5- Ác Tỷ kheo
6- Gốc rễ của đấu tranh
7- Khổ vui do mình 
8- Khổ và diệt khổ
9- Khổ tâm và vô tâm
10-Thương người bệnh khổ

V. HỘI CHÚNG

1- Hòa hợp Tăng
2- Chúng Tăng cường thịnh
3- Sáu pháp hòa kính
4- Ba loại hội chúng
5- Tăng già thanh tịnh
6- Im lặng hùng tráng 
7- Hội chúng tinh hoa
8- Tôn trọng diệu pháp 
9- Năm hạng người sống ở rừng

VI. TỪ BI HỶ XẢ

1- Lợi ích tu tập tâm từ
2- Rải tâm từ
3- Từ mẫn với Phật tử
4- Hoan hỉ
5- Xả buông 
6- An lạc và hoan hỷ
7- Hãy sống với tâm từ

VII. NỀN TẢNG CỦA GIẢI THOÁT

1- Nền tảng của giải thoát
2- Xa và gần
3- Tu học phải song hành
4- Hình thức bên ngoài
5- Không thối đọa
6- Hướng đến ánh sáng
7- Được tiếng thơm
8- Nội chứng bên trong
9- Cấp thiết phải làm ngay
10- Không có che giấu

VIII. NHỮNG ĐIỀU KHÓ Ở ĐỜI

1- Không dễ tái sanh làm người
2- Khó tìm được ở đời 
3- Không thể ước lượng
4- Rất khó thực hiện
5- Không thể nghĩ đến
6- Sanh làm người là khó
7- Dạy con nên người 

IX. PHẬT VÀ THÁNH TÍCH

1- Một sự xuất hiện vi diệu
2- Người mang hạnh phúc cho nhân loại 
3- Sự xuất hiện của mắt lớn
4- Tôn giả Đại Ca Diếp
5- Chiêm bái thánh tích
6- Tứ động tâm
7- Di huấn sau cùng

X. THÂN NGHIỆP

1- Sát sanh - lợi bất cập hại 
2- Quả báo của nghiệp giết
3- Sát sanh đọa địa ngục 
4- Nguy hại của lười biếng
5- Quán thân bất tịnh
6- Tu tập niệm thân
7- Tác hại của lối sống xa hoa 
8- Đi đêm gặp nhiều nguy hiểm
9- Bỏ ác, làm lành 

XI. KHẨU NGHIỆP

1- Nói và im lặng như pháp
2- Nói như hoa, như mật 
3- Mắng nhiếc bậc thánh
4- Hái hoa tặng người 
5- Nói năng cẩn trọng
6- Khéo nói
7- Lời nói và việc làm
8- Tạp thoại
9- Tán thán
10- Nói không lỗi lầm
11- Một điều nhịn, chín điều lành

XII. Ý NGHIỆP

1- Giữ tâm trong sạch
2- Tà tư duy
3- Tưởng điên đảo 
4- Kiêu mạn
5- Nghiệp mới và cũ 
6- Vượt qua dòng xoáy cuộc đời 
7- Đặt tâm đúng hướng 
8- Lắng lòng thanh tịnh

Giảng sư

Kết nối

Tổng số truy cập
Thông tin: 22.280
Pháp Âm: 27.881
Đang truy cập
Hôm qua: 14661
Tổng truy cập: 4.852.382
Số người đang online: 545

Các tin khác

PHÁP ÂM NỔI BẬT
Đang tải...

Giảng sư Xem tất cả

hosting gia re , web gia re tron goi , thiet ke web tron goi tai ho chi minh, binh duong, vung tau, ha noi, ca nuoc , thiet ke web tron goi gia re