chuabuuchau.com.vn,chuabuuchau, chua buu chau, chùa bửu châu, chua buu chau cu chi

Phụ nữ dưới cái nhìn Phật giáo

Là người phụ nữ thời hiện đại, là một cư sĩ áo trắng nóng lòng vì xã hội, vì Đạo pháp, muốn góp một phần sức mọn cùng chị em phụ nữ nói chung, và nữ cư sĩ nói riêng: Làm cho Đạo pháp trường tồn, toả sáng ngọn đèn chân lý, mang ánh sáng từ bi, trí tuệ, mang tình thương san bằng nỗi khổ. Tôi trộm nghĩ cần chia sẻ sự trăn trở, mong ước của mình với mọi người.

Cuộc  sống vốn là một chuỗi dài bất tận, của những vấn đề trong tương quan đối lập giữa đen và trắng, xấu- tốt, thiện-  ác, nam- nữ , xưa và nay ..V.V .Tất cả luôn đối  nghịch nhau .

Bởi thế từ lâu người phụ nữ đã bị kỳ thị, coi như công cụ dưới quyền sử dụng của Nam giới. Sự bất bình đẳng kéo dài và với nhiều hình thức. Ngày xưa trong xã hội Đạo khổng, người phụ nữ kín sau cánh cửa (Khuê môn bất xuất ), hay (Tam tòng tứ đức, phu xướng phụ tuỳ). Do đó mới có những cảnh đời như “Oan thị Kính” hay chuyện tình “Lương sơn bá, Chúc anh Đài” nghiệt ngã hơn “Nam Xương” với chiếc bóng oan nghiệt .

Nhưng ở một góc độ nào đó khách quan mà nhìn. Chúng ta chắc chắn sẽ tìm được một sự công bằng, bình đẳng nào đó: Người  viết muốn nói đến: Phụ nữ dưới cái nhìn Phật giáo.

Từ lâu đời, một số người cho Đạo phật là yểm thế, là bi quan, là bảo thủ.

Nhưng khi tìm hiểu ,ta sẽ dễ nhận  thấy vị trí của người phụ nữ trong Phật giáo dưới thời Phật tại thế. Trong Tăng Đoàn vẫn có Ni Giới mà đầu tiên là Lệnh bà: Kiều Đàm Di Mẫu. Nếu bên Tăng đoàn có hai đại đệ tử là (Xá lợi phất  trí tuệ đệ nhất và Mục kiền liên thần thông đệ nhất) thì bên Ni giới cũng có hai  vị đại đệ tử là (Khe ma và tỳ kheo ni Liên hoa sắc thần thông vượt bực, trí huệ vô song). Đức Phật  cho rằng tìm ẩn nơi người phụ nữ nhiều đức tính: Thông minh, nhẫn nhục, ôn hoà, bao dung, độ lượng. Người luôn đề cao phẩm hạnh của những người phụ nữ trong xã hội. Không phải đến hơn 2000 năm sau, mà ngay thời kỳ giữa lúc xã hội Ấn Độ với 4 giai cấp rõ rệt. Đức phật đã giải phóng phụ nữ khỏi những tư tưởng áp bức  cố hữu. Đã nâng cao, dẫn dắt hàng Ni giới thực hiện địa vị quan trọng của mình  trong xã hội. Điều này được xem là chuyển biến bất bình thường, khi mà xã hội Ấn Độ còn cho rằng: (Sinh con gái là một bất hạnh: Là một hiểm hoạ). Quan niệm hẹp hòi này không phải có ở dân thường mà nó còn tồn tại trong cả hàng vua chúa; (sát đế lợi). Thì trái lại, Đức phật đã chỉ cho quần chúng thấy rằng người phụ nữ là người mẹ của  đàn ông,không ai xứng đáng cho ta kính mộ, tôn sùng bằng mẹ  của mình. Bởi thế Đức phật thường dùng từ: (Hạnh làm mẹ hay xã hội những bà mẹ), để tỏ lòng kính trọng khi nói về những phụ nữ lớn tuổi. Đối với phụ nữ đã kết hôn thì Ngài gọi: ( những  người bạn tốt của chồng). Và chúng ta, còn bắt gặp hình ảnh cao quí của phụ nữ khi Đức Phật khuyên con cái phải kính trọng cha mẹ trong nhà vì theo Ngài cha mẹ ngang bằng với Phạm Thiên. Vì sao? vì cha mẹ giúp đỡ ta rất nhiều, nuôi chúng ta khôn lớn, dưỡng dục chúng ta, dẫn dắt chúng ta tiếp cận với đời. Bằng những thời pháp, Đức phật đã ghi sâu vào tâm thức của dân chúng bấy giờ:(Cần kính nể và tôn trọng phụ nữ). Về tu đạo, Ngài giảng rằng tất cả thiện ác, tốt xấu … đều có cả trong 2 giới nam nữ. Do vậy Ngài giáo huấn và đặt mỗi  phái đúng vị trí của họ. Nam hay nữ không còn là trở ngại cho việc thanh lọc thân tâm hay phục vụ độ tha. Đó  là tất cả tinh thần bình đẳng giành cho nữ giới được thể hiện trong Phật Giáo ngày xưa.

Còn ngày nay, trên toàn thế giới, dậy lên phong trào cách tân nữ giới, đi tìm tự do, công bằng, quyền lợi. Do đó khi nói đến phụ nữ người ta thường nghĩ ngay đến phong trào đòi  bình đẳng, bình quyền, giành quyền sống dẫn đến những quan niệm sai lầm.

Sống trong thời đại khoa học phát triển, phương tiện truyền thông đại chúng ngày càng nhiều, rộng rãi. Phụ nữ chúng ta nhận thức được rằng,chúng ta không có điều gì thua kém nam giới, trên mọi  lĩnh vực từ: Xã hội, kinh tế, chính trị, văn hoá, giáo dục và Đạo pháp. Những gì nam giới làm được chúng ta cũng có thể và có khả năng đồng hành. Chúng ta không còn bị liệt vào địa vị thấp kém trong xã hội như trong thời kỳ phong kiến.

Vậy chị em phụ nữ chúng ta nghĩ gì và cần làm gì cho xã hội  cho gia đình cho Đạo pháp. Đó là những trăn trở bấy lâu mà người viết muốn chia sẻ với chị em mong tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất làm cho Đạo pháp - dân tộc, hưng thịnh và phồn vinh hơn.

1. Phụ nữ với gia đình:

Phải nhìn nhận, trong thời đại văn minh, vật chất chị em phụ nữ chúng ta ngoài việc giữ lửa gia đình, còn phải tham gia công tác xã hội, tham gia làm kinh tế nhằm tăng thêm thu nhập, lại thêm việc, thay chồng giáo dục con cái; khi chồng đi công tác xa …v.v  trong khi cuộc sống hôm nay, những hiểm hoạ, tệ nạn xã hội luôn rình rập tấn công thế hệ thanh thiếu niên thì quả là trách nhiệm rất nặng nề. Dù vậy tôi vẫn nhận thấy chị em chúng ta hoàn thành tốt bổn phận người phụ nữ hiện đại. Xong bên cạnh một phần nhỏ chị em vì chạy theo phong trào cách tân nữ giới một cách lệch lạc, quên trách nhiệm là người xây tổ ấm, chạy theo những thú vui tầm thường vội quên trách  nhiệm làm vợ, làm mẹ. Hàng ngày đốt hết thời gian vào việc mua sắm ở shopping hay những bữa tiệc thâu đêm, suốt sáng. Để hàng ngày nhiều mảnh đời bơ vơ, lạc lõng, khi cha mẹ ly hôn, gia đình ly tán.

Và một số đông chị em vùng sâu, vùng xa, trình độ văn hoá thấp,  đời sống còn  lạc hậu, chịu sự bạo lực gia đình vì sinh con một bề. Hay chị em nông thôn không còn đất lao động vì rơi vào khu qui hoạch, họ  phải xa gia đình xa chồng con, lên thành phố làm người giúp việc, buôn bán rong hoặc lao động xuất khẩu..v.v                                                                                              

Chúng ta phải làm gì đây? Tôi thiết nghĩ, chị em  phụ nữ chúng ta hãy nhìn nhận hạnh phúc mà  mình đang có, đừng chạy theo những gì hư ảo làm khổ chính mình, khổ gia đình và nhất là con cái. Khi con thơ hư hỏng vì thiếu sự quan tâm của gia đình thì xã hội sẽ thêm một gánh nặng. Với chị em nông thôn, ta cần gần gũi hơn, chia sẻ, giúp đỡ và phối hợp phụ nữ địa phương, các cấp chính quyền  tạo điều kiện cho họ  tiếp cận với khoa học kỹ thuật, tìm  tiếng nói chung không còn bị coi thường và bạo lực gia đình

Còn nếu  bạn, là người phật tử, hãy dùng Tứ nhiếp pháp cùng họ vượt qua khó khăn, đem niềm vui, an ủi, góp phần mang tình thương của Đức phật ban rải cho mọi người rồi giúp họ gần gũi về nương tựa Tam bảo. Hơn ai hết chị em chúng ta là người dễ gần gũi, tiếp xúc với mọi người, lại là phụ nữ dễ tâm sự với nhau hơn. Ở Đạo tràng nơi tôi sinh hoạt, chị em cư sĩ lập một ban hộ niệm, thường đến tụng  kinh trong những gia đình có phật sự, và qua đó, chúng tôi dễ chia sẻ  dìu dắt những chị em còn lạc lõng. Thời nay băng đĩa, kinh sách rất nhiều nhưng vẫn không bằng những lời ái ngữ mà chị em tận tình sớt chia khi họ gặp chuyện bất hạnh, họ rât cần sự cảm thông, sự lắng nghe. Chúng tôi tổ chức hội dâu hiền con thảo ngay tổ dân phố. Nhằm giáo dục thế hệ tiếp nối hội đủ bản chất người phụ nữ V.N. Sắp tới chúng tôi dự định tổ chức mỗi tháng một lần sinh hoạt chị em, cùng nhau thảo luận từ việc tu học đến  nuôi dạy con cái. Thông qua đó giúp chị  em tìm hiểu phật pháp và chia sẻ bí quyết nuôi dạy con cái, cùng giúp nhau làm kinh tế và xây dựng tổ ấm gia đình.

2. Phụ nữ với xã hội:

Thế kỷ 21 là thế kỷ của văn minh, tri thức, trong xã hội ngày nay, không ít chị em phụ nữ chúng ta giữ vai trò lãnh đạo,doanh nhân, trí thức. Họ góp phần nâng giá trị của người phụ nữ ngang tầm Nam giới. Nói vậy không phải trước đây phụ nữ V.N không là những nhà chính trị hay lãnh đạo. Mà từ  thời phong kiến hai chị em Trưng Trắc Trưng Nhị  đã phất cờ khởi nghĩa đánh đuổi giặc,  xưng vương làm nên lịch sử vẻ vang mà ngày nay mỗi ngày phụ nữ V.N chúng ta thường nhắc đến với lòng biết ơn và hãnh diện nhất. Ngày nay chị em phụ nữ chúng ta cũng đã góp phần mang tri thức và sức trẻ giúp nước nhà cùng sánh vai với cường quốc năm châu. Tìm được chỗ đứng trong xã hội. Tôi mong rằng họ sẽ là chỗ dựa tinh thần chắc chắn cho chị em phụ nữ chúng ta, họ sẽ là những tấm gương, là hàng ngũ tiên phong trong việc xây dựng đất nước, bảo vệ trái đất, thiết lập hoà bình thế giới, mang quyền  lợi và tình thương yêu đến với chị em phụ nữ toàn cầu.

3. Phụ nữ với Đạo pháp:

Là ngừơi phụ nữ, trách nhiệm đã nhiều, là nữ cư sĩ áo trắng càng nhiều hơn, chúng ta càng phải cố gắng tinh tấn tu hành nhằm đem lại an lạc cho thân tâm. Hơn ai hết, chúng ta hiểu sâu lời Phật dạy, vì lợi lạc số đông. Tôi thiết nghĩ chị em ta, cần chung tay mang Đạo pháp đến với mọi người.

Giữa cuộc sống bộn bề, chúng ta hạnh phúc vô cùng vì là người phật tử, học được giáo lý cao siêu, hiểu được lẽ vô thường, ta sẽ ít đau khổ hơn khi gặp chướng ngại, ta hạnh phúc hơn vì có thầy, có bạn, ta diễm phúc hơn mọi người vì ta có lý tưởng thanh cao là mang ánh sáng Từ bi- Trí tuệ  của Đức phật vào đời

Nhưng thưa chị em: Ta không thể chỉ xây tổ ấm cho riêng mình mà quên số đông mọi người, hằng ngày đang chịu cảnh lầm than, đau khổ, vì tranh giành quyền lợi, vì gặp cảnh ái biệt ly, vì những mong cầu không toại ý ,v.v . Tôi thiết nghĩ chị em chúng ta cần mang cái sở học của mình, dù ít ỏi mà tích cực tiếp cận với mọi người, nhất là chị em phụ nữ, giúp họ hiểu sâu hơn về giáo lý Phật Đà. Có vậy ta mới mong giúp họ bớt đau khổ khi sống giữa cõi ta bà đầy phiền  não này, rồi dần dần đưa họ về nương tựa Tam bảo. Tôi tin chắc chị em chúng ta làm được vì Đức Phật đã nói (phụ nữ chúng ta giàu đức tính thông minh, nhẫn nhục, bao dung và độ lượng). Với tinh thần từ bi, bác ái của Phật giáo, không phân biệt chủng tộc màu da, mọi người tất cả đều cùng sống thanh tịnh trong pháp và luật của Phật .Không phân biệt giai cấp  bất luận là Nam hay Nữ đều có thể thành đạt mức độ cao thượng nhất miễn luôn luôn tinh tấn theo đúng con đường mà Đức Phật đã vạch ra.

Cuối cùng, dù biết mình kiến thức hạn hẹp, ngôn ngữ thô thiển, lại lớn lên nơi vùng cao nguyên xa xôi ít tiếp cận đời sống văn minh, nhưng  nóng lòng vì Đạo pháp mà maọ muội nói lên những suy nghĩ của mình ,không gì hơn là tìm tiếng nói chung và mong học hỏi  những mô hình, ý kiến tốt đẹp nhằm cùng chung tay xây dựng cuộc sống tốt đẹp đến với mọi người. Một lần nữa xin chúc (những người Mẹ), (những người bạn tốt của chồng) những  người phụ nữ (anh hùng,bất khuất trung hậu đảm đang), thân tâm an lạc, sức khoẻ dồi dào và luôn an trú trong hồng danh Chư Phật và sống an vui vì Đạo Phật là Đạo yêu đời.

Phật tử: Ngọc Chơn

Giảng sư

Kết nối

Tổng số truy cập
Thông tin: 22.367
Pháp Âm: 27.881
Đang truy cập
Hôm qua: 15351
Tổng truy cập: 4.574.087
Số người đang online: 581

Các tin khác

PHÁP ÂM NỔI BẬT
Đang tải...

Giảng sư Xem tất cả

hosting gia re , web gia re tron goi , thiet ke web tron goi tai ho chi minh, binh duong, vung tau, ha noi, ca nuoc , thiet ke web tron goi gia re