chuabuuchau.com.vn,chuabuuchau, chua buu chau, chùa bửu châu, chua buu chau cu chi

3 câu chuyện nhỏ hàm chứa bài học lớn


(Ảnh minh họa/Nguồn: Internet)

Những câu chuyện dưới đây tuy ngắn gọn nhưng lại hàm chứa những bài học lớn giúp mọi người có thêm kinh nghiệm trong cuộc đời. Hãy cùng đọc để tham khảo nhé!

Câu chuyện thứ nhất


Có một con sư tử bị ốm, nó nằm rên rỉ trong hang động. Những loài vật khác nghe thấy tiếng rên của sư tử liền đến hỏi thăm. Con hồ ly nghe thấy tiếng rên của chú sư tử cũng đi đến hỏi thăm.

Nó đi đến trước hang động và thấy chú sư tử rên càng lúc càng to. Con hồ ly cảm thấy vô cùng thương xót người bạn này. Hồ ly đang có ý định chui vào hang động thì nó lại dừng lại. Nó không bước tiếp nữa mà đi qua đi lại ngoài cửa hang suy xét.

Sư tử nằm trong hang động nhìn thấy hồ ly mãi không chui vào hang, nhịn không được liền hỏi: “Hồ ly ơi! Bạn đã đến sao mãi không vào trong hang với tôi?”

Hồ ly cất giọng trả lời: “Tôi chỉ nhìn thấy một ít dấu chân của những con vật khác đi vào mà nhìn mãi vẫn không thấy dấu chân đi ra. Cho nên, sao tôi có thể dám vào trong đó?”

Cảm ngộ:

Mọi việc đều “Tiến dễ dàng, lui lại khó”, vì vậy trong cuộc sống hàng ngày nên huấn luyện chính bản thân mình phải có khả năng quan sát, đề cao độ nhạy cảm đối với xã hội, suy nghĩ kỹ trước khi hành động. Như thế mới trở thành người chiến thắng, không bị thất bại trước hoàn cảnh.

Câu chuyện hai

Ở vùng nông thôn nọ có hai vợ chồng nhà kia nuôi một chú lừa và một chú chó. Ban ngày họ sử dụng con lừa để làm việc, kéo cày, chở hàng. Ban đêm thì họ dựa vào chú chó để trông giữ nhà cửa.

Một đêm, trong nhà họ có một tên trộm lén lút đột nhập vào. Lúc tên trộm tìm kiếm đồ đạc để lấy đi, chú chó kia chẳng những không sủa mà khi con lừa nhắc rằng: “Nhà có trộm rồi, ngươi mau báo cho ông bà chủ biết đi” thì nó vẫn không quan tâm, nằm ngủ như không biết gì.

Con lừa bất đắc dĩ lớn tiếng kêu lên đánh thức chủ nhà dậy. Quả nhiên bà chủ mau chóng tỉnh dậy và cầm một cây gậy dài chạy ra. Nhưng bà chủ lại chạy về phía con lừa và quát: “Đang nửa đêm, ngươi kêu cái gì mà kêu ầm ĩ như vậy? Có để cho chúng ta ngủ không?” Vừa quát, bà chủ vừa cầm gậy đánh lừa một hồi.

Cảm ngộ:

Ngày hôm sau con lừa buồn rầu tổng kết ra một chân lý: Hãy làm tốt việc của mình, bớt lo chuyện của người khác!

Câu chuyện thứ ba

Một người lính bị quân địch tập kích nên phải chạy trốn lên núi. Khi quân địch đuổi theo sát sau lưng, anh ta đành trốn vào trong một cái hang và thầm cầu mong kẻ địch không thể phát hiện ra mình. Đột nhiên, cánh tay anh ta cảm thấy nhồn nhột như có vật gì động vào. Anh ta quay lại nhìn thì phát hiện ra một con nhện to. Đang định bóp chết nó thì anh ta lại sinh lòng thương cảm nên đã thả nó ra.

Không ngờ, vừa được thả ra, con nhện bò đến cửa hang rồi dệt một mạng lưới mới. Quân địch đuổi tới hang núi, nhìn thấy một mạng nhện còn nguyên, cho nên đã đoán rằng không có ai trong hang. Vì vậy họ đành kéo nhau bỏ đi.

Cảm ngộ:

Nhiều khi, đối xử tử tế người khác đồng thời cũng là đang trợ giúp chính bản thân mình.

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Giảng sư

Kết nối

Tổng số truy cập
Thông tin: 25.663
Pháp Âm: 28.264
Đang truy cập
Hôm qua: 15273
Tổng truy cập: 10.705.699
Số người đang online: 659

Các tin khác

PHÁP ÂM NỔI BẬT
Đang tải...

Giảng sư Xem tất cả