chuabuuchau.com.vn,chuabuuchau, chua buu chau, chùa bửu châu, chua buu chau cu chi

Kẻ ngốc mới tính toán thiệt hơn, người thông minh chỉ cần phúc hậu!

Khôn ngoan, thực ra lại làm tổn hại nội tâm con người. Khả năng của mỗi người chỉ có hạn, nếu dùng hết vào những việc khôn khéo mà không nghĩ đến tập trung trí lực làm tốt công việc của mình thì quả là thiển cận!

Mới đây, có một cô gái viết rằng: “Càng lớn tôi càng thấy đầu óc mình bớt trong sáng, tâm trí luôn chứa đầy những âm mưu, kế sách, điều này hoàn toàn trái ngược với con người tôi khi còn nhỏ. Thông thường, cho dù chúng ta có khiếm khuyết gì về cơ thể thì nguyên lý công bằng, chính nghĩa, chân thành, lương thiện vẫn luôn là định hướng chỉ đường cho chúng ta trong cuộc sống. ”

Cư xử chân thành mới thực sự là người thông minh

Tôi rất tán thành câu nói này. Tôi còn nhớ, lần đầu tiên nghe người khác nói “Cư xử chân thành mới thực sự là người thông minh”, lúc đó tôi mới 21 tuổi và vừa  mới đi làm. Hàng ngày tôi chứng kiến rất nhiều vấn đề mâu thuẫn phát sinh giữa người với người, giữa công việc với công việc, và khi đó tôi đã không biết mình nên xử lý thế nào cho đúng. Tôi thấy môi trường làm việc thật u ám, không có tình người.

Cho đến một ngày, tôi bị một đồng nghiệp “khôn ngoan” làm cho tức điên lên. Một bác lớn tuổi đã nói với tôi: “Đừng để ý đến họ. Cháu không giống những người đó, cư xử chân thành mới là thông minh nhất cháu ạ!”

Nghe bác ấy nói tôi vô cùng cảm động, cảm giác như có một bậc cao nhân đến đánh thức bản ngã của mình thức dậy.

Sau đó, qua nhiều năm tháng va chạm với cuộc sống, tôi càng thấy thấm thía câu nói này. Liệu bạn có từng nghĩ, khi mình đối nhân xử thế tốt mà vẫn bị bắt nạt thì phải làm thế nào chưa?

Trước tiên, bạn phải hiểu, nếu bạn là người dễ bị bắt nạt thì lỗi không phải do bạn quá chân thành mà là do bạn nhu nhược, yếu đuối. Bản thân mình chưa mạnh mẽ thì bảo sao người khác sẽ thấy bạn là người dễ bị bắt nạt. Nếu như bạn đổ lỗi vì mình chưa suy nghĩ kín kẽ, đối nhân xử thế chưa đúng mực, nếu bạn nói chuyện quá bộc trực, không xem xét đến suy nghĩ của người khác thì bạn cần phải điềm đạm, bình tĩnh, chân thành hơn. Đừng trách người khác vì sao lại đối xử lại với mình như thế!

Khôn ngoan - làm cho cơ thể tổn hao rất nhiều sinh lực

Trước tiên họ phải ủ mưu tính kế, sau đó còn phải nghĩ cách nói dối người khác, tiếp theo sẽ phải giả vờ như là thật, nếu bị phát hiện có tâm địa xấu xa thì lại phải nghĩ cách làm sao cho tốt lên, làm sao để không bị ai nghi ngờ. Khả năng của mỗi người là có hạn, dùng quá nhiều tâm trí cho việc này sẽ không còn sức đâu để làm tốt các việc khác nữa, vì thế chúng ta không nên dại dột như vậy.

Chân thành, thực tế, chăm chỉ, cố gắng, biết nghĩ cho người khác nhưng biết cách bảo vệ bản thân, bảo vệ quyền lợi của mình một cách có nguyên tắc, giữ khoảng cách, người như vậy ai mà không muốn hợp tác? Chẳng phải cơ hội thành công sẽ nhiều hơn sao?

Quỳnh Chi

Giảng sư

Kết nối

Tổng số truy cập
Thông tin: 23.976
Pháp Âm: 26.142
Đang truy cập
Hôm qua: 16975
Tổng truy cập: 10.092.818
Số người đang online: 626

Các tin khác

PHÁP ÂM NỔI BẬT
Đang tải...

Giảng sư Xem tất cả