chuabuuchau.com.vn,chuabuuchau, chua buu chau, chùa bửu châu, chua buu chau cu chi

Người không háo sắc chính là quý nhân


(Ảnh minh họa)

Trong mắt Thần, không ham mê nữ sắc, giúp đỡ mọi người, làm việc tốt, ngăn cản người khác làm việc trái thiên lý thì chính là quý nhân, người cao quý, nhất định sẽ được phúc báo. Dưới đây là  câu chuyện xưa có thực trong lịch sử kể về điều này.

Phí Xu là người Quảng Đô (Quảng An, Tứ Xuyên ngày nay). Vào năm thứ hai niên hiệu Tuyên Hòa, đời vua Tống Huy Tông (năm công nguyên 1120), anh ta vào kinh thành. Trên đường đi có dừng chân nghỉ đêm tại một quán trọ ở bên sườn núi gần Trường An.

Bước đến cửa quán trọ thì mặt trời đã xuống núi, chủ quán trọ là một cô gái xinh đẹp, đứng dựa cửa mỉm cười nói với Phí Xu: “Quan khách đi đường vất vả, hoan nghênh đến quán trọ nghỉ ngơi!”

Nửa đêm hôm ấy, nữ chủ quán một mình đi vào phòng của Phí Xu, nói: “Thiếp thấy quan khách là người phong lưu nho nhã, trong lòng cam tâm tình nguyện ở cùng ngài đêm nay. Không biết ý quan khách thế nào?”

Phí Xu nghe được những lời ấy, quá sợ hãi, hỏi lại: “Ngươi là đang làm gì? Vì sao đêm hôm khuya khoắt lại đi vào trong phòng của ta?”

Nữ chủ nhân trả lời: “Cha của thiếp ở kinh thành buôn bán tơ lụa, là chủ cửa hiệu tơ lụa lớn. Cha thiếp gả thiếp làm vợ con trai của chủ quán trọ này. Nhưng chồng thiếp đã qua đời, một thân một mình, lại bần cùng nên không thể về nhà được. Thiếp cô đơn một mình đã lâu, hôm nay gặp được quan khách nên muốn nương thân vào ngài.”

Phí Xu nghe xong, bình tĩnh nói: “Tình cảm của nàng, ta nghe đều hiểu, nhưng ta không làm việc trái lễ nghĩa. Sau khi ta vào kinh thành nhất định sẽ đến gặp cha nàng, để nói cho cha nàng biết cho người đến đón nàng về. Xin nàng đừng oán hận ta!” Nữ chủ quán nghe xong cảm thấy vô cùng hổ thẹn, quay người trở về phòng.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Phí Xu sau khi đến kinh thành, đã đến gặp cha của cô gái thông báo tình hình của cô. Ông chủ quán tơ lụa mừng rỡ, cảm động rơi nước mắt nói: “Hôm trước ta vừa mộng thấy có một vị Thần Tiên đến nói rằng, con gái ta có thể sắp thất thân. Nếu như không gặp được quý nhân thì sẽ nguy hiểm. Thật là phúc đức cho gia đình tôi đã gặp được ngài! Thần Tiên nói ngài là quý nhân, quả là xứng đáng.”

Chỉ mấy ngày sau, ông chủ cửa hiệu tơ lụa đã đón con gái về nhà và một thời gian sau thì cô gái tái giá, có cuộc sống rất tốt. Năm sau Phí Xu dự thi và đỗ, được phong làm quan lớn.

Một người luôn nhắc nhở bản thân, giữ gìn khí tiết chính trực, không ham mê sắc dục, hành vi đoan chính, không làm chuyện trái thiên lý. Người như vậy ở trong mắt cổ nhân thì đúng là chính nhân quân tử. Thần cũng đem người ấy xưng làm quý nhân.

Bậc tiên hiền thời xưa luôn xếp loại đức hạnh “biết giữ mình, không tùy tiện phóng túng sắc dục” vào loại phẩm đức phi thường quan trọng và cao đẹp.

Theo Secretchina
Mai Trà biên dịch

Giảng sư

Kết nối

Tổng số truy cập
Thông tin: 23.084
Pháp Âm: 28.943
Đang truy cập
Hôm qua: 14493
Tổng truy cập: 7.842.929
Số người đang online: 755

Các tin khác

PHÁP ÂM NỔI BẬT
Đang tải...

Giảng sư Xem tất cả