chuabuuchau.com.vn,chuabuuchau, chua buu chau, chùa bửu châu, chua buu chau cu chi

Văn hóa trà (Phần 1): Truyền thuyết về nguồn gốc của trà


(Ảnh minh họa)

Thưởng thức trà không chỉ là một nét văn hóa độc đáo của người phương Đông mà cả người phương Tây cũng rất ưa chuộng. Nhưng không phải ai cũng biết cây trà có nguồn gốc từ đâu?

Tập tục văn hóa trà và thưởng thức trà là một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống kéo dài năm ngàn năm của Trung Hoa. Về nguồn gốc của trà, cũng có rất nhiều thuyết pháp khác nhau. Trong đó, thuyết pháp cho rằng trà có nguồn gốc từ Thần Nông được nhiều người nhắc đến.

Thần Nông là người phát minh ra nông nghiệp và y dược trong truyền thuyết thần thoại của Trung Hoa cổ đại. Tương truyền rằng, Thần Nông đã phát minh và chế tạo ra cày bừa và nhiều loại nông cụ khác, là ông tổ của nghề nông.

Thần Nông là người dạy con người thời bấy giờ cày cấy trồng trọt. Đồng thời mở ra một thời kỳ mới cho văn hóa Trung Hoa từ hái lượm, đánh cá, săn bắt phát triển lên văn hóa nông nghiệp.

Trong sách cổ “Dịch Hệ từ hạ” có ghi chép lại rằng: “Bao hi thị một, thần nông thị tác, mộc vi tỉ, nhu mộc vi lỗi; lỗi nậu chi lợi, dĩ giáo thiên hạ.”  Ý nói, khi Bào Hy cũng được gọi là Phục Hy - là người đầu tiên trong Tam Hoàng Ngũ Đế của Trung Hoa cổ đại không còn, Thần Nông lên, đẽo gỗ làm cái lưỡi cày, uốn gỗ làm cái cán cày, đem cái lợi của cái cày, cái bừa dạy cho thiên hạ.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Thần Nông cũng được xưng là tổ tiên của y dược. Ông biết rõ tính chất của các loại cây thân thảo. Mỗi ngày, ông đều tự mình nếm thử hàng trăm loại cỏ, phát minh ra các loại thuốc từ cây thân cỏ rồi truyền dạy cho con người cách sử dụng để chữa bệnh.

Có truyền thuyết kể rằng, Thần Nông có cái bụng trong suốt như thủy tinh, có thể nhìn thấy rõ ràng ngũ tạng. Cho nên, ông có thể quan sát được những thứ sau khi đã ăn vào trong bụng sẽ xảy ra biến hóa như thế nào, vì vậy mà có thể hóa giải được trăm loại độc.

Một lần, Thần Nông lên núi và ăn một loại lá cây. Sau khi ăn loại lá cây này vào trong bụng, ông thấy loại lá cây này đi lên đi xuống trong bụng, giống như “Binh lính đang đi lục soát” vậy. Chỉ trong chốc lát, cả dạ dày và ruột đều giống như được tẩy rửa sạch sẽ, cảm giác vô cùng nhẹ nhàng khoan khoái và thoải mái.

Thần Nông nhớ kỹ loại lá cây này và đặt cho nó cái tên là “Trà”. Về sau này, mỗi khi ăn vào một loại đồ ăn nào đó có độc, ông sẽ lập tức ăn một ít lá trà, để nó tiêu độc cho thân thể. Đây chính là truyền thuyết về sự ra đời của cây trà.

Theo Đại Kỷ Nguyên Tiếng Trung
Mai Trà biên dịch

Giảng sư

Kết nối

Tổng số truy cập
Thông tin: 23.078
Pháp Âm: 28.830
Đang truy cập
Hôm qua: 17558
Tổng truy cập: 7.304.279
Số người đang online: 600

Các tin khác

PHÁP ÂM NỔI BẬT
Đang tải...

Giảng sư Xem tất cả

hosting gia re , web gia re tron goi , thiet ke web tron goi tai ho chi minh, binh duong, vung tau, ha noi, ca nuoc , thiet ke web tron goi gia re