chuabuuchau.com.vn,chuabuuchau, chua buu chau, chùa bửu châu, chua buu chau cu chi

Tuổi trẻ học Phật pháp qua Internet

Khi xã hội càng phát triển, khoa học công nghệ cũng theo đà đó phát triển không ngừng. Và một điều không thể phủ nhận là Internet đã ngày càng bén sâu vào trong đời sống hàng ngày của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ.

Internet rất cần thiết cho vấn đề học Phật ngày nay của tuổi trẻ


Intenet như một phương tiện không thể thiếu được để các bạn trẻ tiếp cận thông tin một cách nhanh nhất. Cũng là nơi các bạn trẻ có thể giao lưu, học hỏi và tạo dựng những mối quan hệ cho mình. Nói một cách chung nhất thì internet giống như một phương tiện dẫn nối thông tin đến người đọc. Cung cấp những thứ mà con người muốn tìm hiểu chỉ trong một tích tắc. Một kho tàng bách khoa toàn thư mà chỉ bệ phóng của khoa học công nghệ và công cụ internet mới có thể làm được, mới có thể đưa lại những thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất và cập nhật một cách thường xuyên nhất.

Là một tôn giáo có lịch sử phát triển lâu đời, du nhập vào Việt Nam từ đầu công nguyên. Trải qua một quá trình dài phát triển, Phật giáo đang ngày càng bén rễ sâu hơn vào trong đời sống của người dân Việt. Phật Giáo cũng  không nằm ngoài guồng quay của sự phát triển chung của xã hội đó. Những điều mà kinh Phật răn dạy cũng là những bài học mà mỗi người cần được trang bị trong cuộc sống của mình. Không giáo điều mà nhẹ nhàng, gần gũi đưa con người đến với những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Mỗi câu kinh giống như một lời khuyên nhẹ nhàng, mỗi câu chuyện giống như một món quà mà người đời nhận được để bồi đắp và thanh lọc cho tâm hồn mình.

Theo thời gian, Phật giáo cũng có thêm nhiều hình thức để tiếp cận sâu và rộng hơn với Phật tử của mình. Không chỉ đơn thuần là những câu kinh chỉ có ở trong sách mà dần dần nhờ sự phát triển của xã hội, của công nghệ mà nó đã được chuyển hóa thành nhiều dạng thức tiếp nhận khác nhau. Không phải chỉ vào chùa mới được học Phật pháp, được tụng kinh mà ở bất cứ nơi đâu, miễn là tâm của người Phật tử được tĩnh là có thể làm được điều đó.  Không chỉ đọc qua sách kinh Phật mà qua internet, người Phật tử có thể đọc, học qua những trang web về Phật giáo trên mạng. Nghe những bài kinh, pháp qua những video trên mạng,… Cập nhật, theo dõi những thông tin về các hoạt động của đạo trên khắp nơi.

Vậy giới trẻ mà chúng ta đang nói tới ở đây là những người như thế nào?

Họ chính là những người đang ở độ tuổi của khoảng thời gian thích tìm tòi và khám phá, đã tự ý thức được mình trong mọi vấn đề. Và cũng là những người mà đang ở trong ngưỡng cửa đầu tiên để bước vào đời. Cuộc sống với những khó khăn và thử thách đang chờ họ ở phía trước.
Những bạn trẻ, khi đã tự ý thức được cho mình một lối sống riêng, lựa chọn cho mình được một tín ngưỡng để đi trong cuộc đời thì họ sẽ có những cách tiếp cận với nó một cách nhanh nhất và đơn giản nhất.

Trong những năm gần đây, có rất nhiều khóa tu, có rất nhiều hội trại của các chùa trong cả nước được mở ra cho các bạn trẻ. Khoảng thời gian đó tuy ngắn nhưng đã đủ để làm cho các em biết nên làm gì và không nên làm gì khi sống ở đời. Bản chất của đạo Phật là khuyên con người hướng thiện làm điều lành và biết quan tâm giúp đỡ những người xung quanh mình. Thoát khỏi những vòng mưu lợi luẩn quẩn ở đời để có được sự thanh thản trong tâm hồn.

Guồng quay của cuộc sống, của xã hội không cho phép những con người trẻ đang phải bận rộn với học hành, với công việc, đang phải dành thời gian cho những đam mê khác trong cuộc sống thường xuyên vào chùa để nghe giảng, học hành kinh kệ, Phật pháp mà họ phải tìm cách để tiếp cận thông tin một cách nhanh nhất và đầy đủ nhất. Đạo Phật không quy định hay ép buộc mỗi người phải vào chùa để tu tập mà rất khuyến khích làm những điều đó ở nhà. Khi thành tâm thì sẽ nhận lại được sự thanh tĩnh trong tâm hồn. Internet là một thứ có thể dẫn tất cả mọi người đên với kho bách khoa toàn thư. Giáo lý nhà Phật cũng được cập nhật ở đó một cách đầy đủ với nhiều hình thức nhất. Chỉ cần một từ khóa là hàng trăm, hàng ngàn thông tin và đường link dẫn người đọc vào một kho sách đầy đủ và tổng hợp nhất.

Học Phật qua cách đọc: đọc để nắm bắt những thứ cơ bản nhất về giáo lý và những quy định của đạo…

Học phật giáo qua cách nghe: bằng các link mp3, video kinh tụng, các bài hát mang âm sắc và tư tưởng của đạo Phật… người nghe có thể dễ dàng cảm nhận, thẩm thấu và dễ ăn sâu trong trí nhớ hơn là khi đọc.

Học Phật giáo qua hình ảnh: hình ảnh là thứ tác động rất nhanh đến thị giác người tiếp nhận. Độ lưu giữ hình ảnh trong trí nhớ của mỗi người sẽ lâu hơn là câu chữ nên những hình ảnh trên internet – đẹp, màu sắc nổi bật, rõ nét luôn thu hút người xem quan tâm hơn và dễ đi vào nội dung.

Ngày càng có nhiều cổng thông tin, nhiều trang web về Phật giáo được xây dựng, nó cũng đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều nguồn thông tin hay và đầy đủ hơn về Phật pháp trên mạng interner đảm bảo được tính khách quan nhất. Học Phật pháp qua internet là một cách học mới, cách truyền đạt thông tin mới trong thời đại công nghệ thông tin đang bùng nổ. nó đã để lại những hiệu quả không nhỏ trong việc phát triển đạo Phật ở nước ta nói riêng và các nước khác nói chung. Những điều răn dạy của kinh Phật cũng vì thế mà lan tỏa thơm hơn ở đời bởi giá trị căn bản của những điều Phật dạy là không làm hại đến người khác, và sống để giúp ích cho đời, tránh xa những tội lỗi.  Đây là những giá trị đạo đức mà bất cứ người nào, từ người già đến trẻ nhỏ, dù có là Phật tử hay không cũng đều muốn hướng tới để có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thơm Nguyễn

Giảng sư

Kết nối

Tổng số truy cập
Thông tin: 23.140
Pháp Âm: 25.724
Đang truy cập
Hôm qua: 14644
Tổng truy cập: 8.673.723
Số người đang online: 626

Các tin khác

PHÁP ÂM NỔI BẬT
Đang tải...

Giảng sư Xem tất cả