chuabuuchau.com.vn,chuabuuchau, chua buu chau, chùa bửu châu, chua buu chau cu chi

Virus mắng chửi

Nhiều người tỏ ra lo lắng, sợ hãi khi gần đây những làn sóng chửi mắng trên mạng xã hội diễn ra thật khủng khiếp, nặng nề! Ai cũng có thể chửi mắng tự do thoải mái! Không cần biết đầu cua tai nheo, sự thật đến đâu, cứ thấy trái tai gai mắt là nhào vô chửi!


Người chửi tha hồ bày tỏ sự phẫn nộ không cần kiềm chế, không cần suy xét, không cần nghĩ đến hậu quả từ những “Mũi tên lời nói” của mình sẽ gây sát thương, đau đớn thế nào! Người chửi chú tâm thể hiện cảm xúc mình chứ không quan tâm đến cảm xúc người bị mình lăng mạ. Người chửi bỏ công “Đầu tư” cho lời chửi thật sắc nhọn, gây ấn tượng chứ không nghĩ đến chất “Phóng xạ” từ lời chửi của mình gây “Nhiễm xạ”, tổn thương di căn dài lâu cho tinh thần người bị chửi như thế nào! Người ta chửi như xả stress, lấy hả hê làm chính và quên mục đích tốt đẹp ban đầu là lên án cái sai, muốn đổi thay cái xấu.
 
Xã hội hiện nay có quá nhiều vấn đề tiêu cực, con người bị căng thẳng, bức xúc quá mức cũng là nguyên do làm cho mọi thứ nặng nề hơn. Mạng xã hội ngày càng phát triển phổ biến thì những thông tin về tiêu cực càng nhanh chóng được loan truyền; những nỗi bất bình, bức xúc cũng vì vậy mà có mặt nhiều hơn.

Việc phản đối, lên án, thể hiện sự bất bình là hẳn nhiên, nhưng bày tỏ thái độ thế nào để chính mình không bị mang tội miệng, cái xấu có thể chuyển hóa, người sai có thể tiếp thu… mới là điều quan trọng. Thế nhưng thay vì phân tích cái xấu, cái sai một cách tỏ tường thì đa số người ta chọn cách chửi phát cho nó lẹ! Thay vì bày tỏ thái độ một cách thiện chí thì người ta chửi nặng cái cho nó hả hê!
 
Hiệu ứng đám đông dễ gây cảm xúc tập thể và dẫn dắt mọi người theo xu hướng thiếu tự chủ. Từ việc một kẻ dính bùn, mọi người lăn xả vào ném đá, đá ném xong rồi thì cả đám đông cũng lấm lem! Bởi khi ta tấn công cái xấu bằng những lời nói cộc cằn, thô bạo… thì cảm xúc tồi tệ đã hiện diện trong chúng ta trước rồi mới trút vào mục tiêu sau! Độc tố không chỉ đến từ ngoài, chính cơ thể chúng ta cũng tự sản sinh ra độc tố nếu ta thường xuyên sống trong cảm xúc xấu.

Cuộc sống bình thường thôi hằng ngày cũng đã có quá nhiều điều buộc chúng ta không tránh khỏi phiền não, hãy cố gắng bớt cho mình những cảm xúc xấu được chừng nào hay chừng đó, và một trong những cách cụ thể là tiết chế những lời nói quá cay độc nhẫn tâm.
 
Mỗi lần muốn mắng chửi một ai đó, ta hãy ngưng lại một nhịp để thử tự đặt mình vào hoàn cảnh người bị chửi, hay giả sử người bị chửi chính là người thân ruột thịt của mình. Người bị chửi cũng có con cái, người thân và cuộc đời còn lại. Đời người ai không có những sai lầm, “Nhân vô thập toàn” biết đâu một ngày mình hoặc con cái mình, anh chị em mình cũng vướng vào những cái sai, và sẽ thế nào nếu các lối thoát đều bị bịt, nẻo quay đầu bị chặn bởi những lời xúc phạm nặng nề từ những người mà mình chưa hề quen biết hay gây thù chuốc oán?!
 
Trước một đám cháy, ai cũng muốn nhanh chóng dập tắt: có người tạt nước, có người dập cát, có người dùng bình khí CO2… và cũng có người đứng la hét…! Chọn cách nào để cứu hỏa là quyền của mỗi người, thể hiện tính cách, khả năng, sở trường của người đó. Tri hô, la hét cũng một cách cứu hỏa, nhưng một đám cháy chỉ cần sự tri hô la hét vừa đủ, còn lại phải là những hành động thiết thực và hiệu quả khác.
 
Trong môi trường xã hội có nhiều tiêu cực, trong điều kiện mạng xã hội thuận tiện, virus chửi mắng rất dễ lây lan, nếu chúng ta không tự kiểm soát điều chỉnh lời nói của mình thì bệnh chửi mắng sẽ là đại dịch! Và di chứng, di căn của nó không chỉ tác hại đến đạo đức xã hội mà còn có thể gây khuyết tật tâm hồn khi chúng ta lúc nào cũng chực sẵn tâm thế để… chửi!
 
Thời buổi nhiễu nhương này, để “Sống sót”, mỗi người chúng ta - về "Thân" thì cẩn thận với các chất độc hại trong ăn uống, môi trường… về "Tâm" thì phải tự tiêm cho mình liều vắc-xin tạo kháng thể với virus chửi mắng; kiêng chất gây nghiện là sự hả hê, điều tiết huyết áp sân si…  

Có như vậy thì mới đỡ “Bệnh”, không hủy hoại mình, giữ gìn sức khỏe, ngáp ngáp mà qua cơn bĩ cực, đủ sức chèo chống con tàu vận mệnh về bến thái lai.
 
Thu Nguyệt

Giảng sư

Kết nối

Tổng số truy cập
Thông tin: 23.975
Pháp Âm: 26.142
Đang truy cập
Hôm qua: 18713
Tổng truy cập: 10.085.748
Số người đang online: 588

Các tin khác

PHÁP ÂM NỔI BẬT
Đang tải...

Giảng sư Xem tất cả