chuabuuchau.com.vn,chuabuuchau, chua buu chau, chùa bửu châu, chua buu chau cu chi

An Giang: Chùa cổ Soài So bị cháy

Tờ mờ sáng 23-10, bất ngờ trong nhà tha-la của ngôi chùa cổ Soài So bùng phát lên một đám cháy. Việc chữa cháy diễn ra khẩn trương nhưng "Bà hỏa" cũng đã kịp thiêu rụi hơn phân nửa ngôi chùa. Rất may, sự cố không gây thiệt hại về người, nhưng đã khiến các sư sãi bị một phen hoảng loạn.

Vào khoảng 4 giờ ngày 23-10, các sư sãi chùa Soài So, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, An Giang bị một phen hoảng loạn vì đang ngủ vào thời điểm gần sáng thì ngôi chùa bỗng dưng bốc cháy dữ dội.

Sau đó, nhà chùa phát hiện lửa cháy từ bên trong nhà tha-la, nơi dành để cúng dường sư sãi, vừa là nơi phục vụ lễ hội cộng đồng chùa, nên sư sãi trong chùa báo động cho bà con Phật tử sinh sống ở khu vực xung quanh chùa cùng biết để giúp dập lửa, đồng thời báo tin cho Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy huyện.

h2.jpg
Dù các sư sãi và cơ quan chức năng tích cực chữa cháy nhưng khoảng 1/2 ngôi chùa bị cháy hoàn toàn
 
Lực lượng phòng cháy chữa cháy huyện Tri Tôn đã huy động 2 xe chữa cháy và cùng với sư sãi và bà con gần chùa tích cực dập lửa, cứu chữa, nhưng do sàn làm bằng gỗ và phía dưới sàn nhà chứa nhiều vật dụng dễ cháy như cũi các màn vải, chiếu, nhang... nên ngọn lửa lan nhanh, rất khó khống chế.
 
Sau hơn 2 giờ tích cực cứu chữa, ngọn lửa mới được khống chế. Rất may, vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người, tuy nhiên sự cố đã thiêu rụi nhiều vật dụng tại một góc thờ cúng bên trong nhà tăng, một phần sàn gỗ và một phần mái trên nhà tăng bị cháy.
 
Đông đảo người dân cùng lực lượng PCCC tích cực dập lửa "cứu" ngôi chùa cổ của họ. Hòa thượng Chau Ty, trụ trì chùa cho biết: "Chùa Soài So là có từ lâu đời của Phật giáo Nam tông. Đặc biệt trong chùa có bộ kinh lá buông đang được An Giang ra sức bảo tồn nét văn hóa này của người Khmer. 
 
Trước năm 1975, ngôi chùa này đặt trong chân núi Cô Tô rất cổ kính, do chiến tranh tàn phá nên buộc phải di dời ra giữa ruộng. Chùa Soài So là một trong những ngôi chùa Khmer đầu tiên của vùng Bảy Núi được công nhận “Chùa văn hóa”. 
 
Vụ hỏa hoạn xảy ra, rất may bộ kinh lá không bị ảnh hưởng và không có thương vong về người.
 
h1.jpg
Nhiều tượng Phật, kinh sách bị cháy
 
Chiều tối qua, 23-10, ông Đỗ Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn cho biết: “Nguyên nhân ban đầu theo đánh giá các ngành chức năng có thể do đốt đèn cầy trong chùa ngã xuống các màng vải gần đó đã phát cháy. Ước tính thiệt hại gần 700 triệu đồng. Lửa đã thiêu gần phân nữa nơi làm lễ của chùa Khmer nên có thể phải xây dựng lại ngôi chùa này”.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn này.

Ban Biên Tập
Theo Dân Trí

Giảng sư

Kết nối

Tổng số truy cập
Thông tin: 47.590
Pháp Âm: 28.393
Đang truy cập
Hôm qua: 13116
Tổng truy cập: 2.008.317
Số người đang online: 556

Các tin khác

PHÁP ÂM NỔI BẬT

Giảng sư Xem tất cả

hosting gia re , web gia re tron goi , thiet ke web tron goi tai ho chi minh, binh duong, vung tau, ha noi, ca nuoc , thiet ke web tron goi gia re