chuabuuchau.com.vn,chuabuuchau, chua buu chau, chùa bửu châu, chua buu chau cu chi

Đại đức Thích Bửu Thành, Trụ trì Chùa Bửu Châu - Một đời góp nhặt yêu thương

Gần 40 năm về trước, giữa chốn hoang vu của vùng đất Củ Chi xưa, ngôi Chùa Bửu Châu do Hòa Thượng Thích Thiện Kỷ khai sơn đã được hình thành với mái lá đơn sơ, nằm hiền hòa bên những dòng sông, con rạch, nép mình dưới hàng dừa rợp bóng mát. Ban ngày phơi mình dưới nắng, đêm về tắm ánh trăng khuya, tiếng kệ lời kinh hòa trong tiếng chuông, tiếng mõ thanh thoát trầm bổng chứng minh sự hiện hữu của ngôi chùa làng ẩn mình trong thôn xóm.

ĐĐ Thích Bửu Thành chụp hình lưu niệm cùng đoàn tại Thái Lan.
  
Trải qua bao năm tháng thăng trầm của thời cuộc, ngôi Chùa Bửu Châu đã nhiều lần được tái thiết, sửa chữa lại ngôi chánh điện, Đông lang và Tây lang. Nền lót gạch Tàu, lợp ngói, với các câu liễn khắc bằng chữ Hán ý nghĩa thâm sâu tạo sự tĩnh mặc thâm trầm của ngôi chùa. Liên tiếp những năm sau đó, chùa tiếp tục bị xuống cấp và lại được trùng tu nhưng cũng chỉ là sự chắp vá, chống chọi với thiên nhiên mang tâm niệm tạo nơi chốn cho Phật tử sớm hôm xây dựng niềm tin chân lý.

Nhận trọng trách Trụ trì Chùa Bửu Châu vào năm 2006, đã gần 10 năm dấn thân phục vụ Tam bảo, ĐĐ.Thích Bửu Thành hầu như góp mặt đầy đủ tất cả các Phật sự lớn nhỏ của Phật giáo thành phố nói chung và Củ Chi nói riêng bằng cả tấm chân tình.

Trong suốt 10 năm qua, ĐĐ. Thích Bửu Thành, Trụ trì Chùa Bửu Châu đã mở rộng vòng tay chia sẻ với những mãnh đời khó khăn trong cuộc sống. Đại đức đã thành lập nên bếp ăn từ thiện Chùa Bửu Châu. Nhiều năm qua, bếp ăn của chùa thường xuyên tổ chức các bữa ăn nhân ái vào trưa chủ nhật hàng tuần tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, vào những ngày mùng 1 và 15 âm lịch, chùa cũng tổ chức phát cơm chay từ thiện tại chùa. Mỗi một bữa ăn cho bệnh nhân như thế, chùa thường phát 800 - 1000 suất ăn. Vào các ngày lễ, tết thiếu nhi, trung thu… Thầy Bửu Thành cùng Phật tử còn có quà tặng cho các bệnh nhân, các em nhỏ trong bệnh viện.

Từ những ngày đầu thành lập bếp ăn, Chùa Bửu Châu đã gặp không ít những khó khăn, nhất là về kinh phí, để duy trì bếp ăn trong một thời gian dài là vấn đề không nhỏ, làm sao để những bữa ăn luôn đầy đủ chất, luôn ngon là điều mà thầy luôn trăn trở. Tuy nhiên, Thầy không những không bỏ cuộc, mà trên gương mặt vẫn rạng tươi một nụ cười an nhiên tự tại. Dẫu vậy, chúng tôi vẫn cảm nhận được những ưu tư, lo lắng mà Thầy đã phải ngày đêm gồng mình lên đối mặt với cái gọi là "Vô thường" kia.

Đúng thật vậy, khi tiếp xúc với ĐĐ. Thích Bửu Thành, Thầy đã cho chúng tôi hiểu rõ được chân lý của cuộc đời, hiểu được những giá trị sâu sắc của sự hi sinh thầm lặng mà cuộc đời Thầy tự nguyện mang trên vai. Bốn mùa thay đổi, tám tiết chuyển xoay, âu đó cũng là thường tình của trời đất. Trong cái sinh diệt vô thường, tuần hoàn của vũ trụ kia, đã nói lên một chân lý thường hằng, muôn đời bất diệt: Đó là "Vô thường thị thường”. Nếu không có vô thường, vô ngã thì em bé không thể lớn lên, hạt lúa không thể thành cây lúa, cành mai cành đào không thể nở hoa. Có thể nói mỗi giọt lệ là chất liệu để đem đến một nụ cười cho tương lai và mỗi đắng cay mà Thầy đang chịu, sẽ vun đắp cho những nụ hồng ngọt ngào sẽ tới. Vì mục tiêu cao cả là khơi nguồn trí tuệ và hoằng độ chúng sanh, Thầy đã lao thân nhọc trí dang rộng vòng tay chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, dắt dìu Phật tử trên bước đường tu học, chẳng quản ngại khó khăn, làm tàng cây cổ thụ, che mát cho chúng sinh. Hơn thế nữa, như là một hạnh nguyện trong cuộc đời hành đạo của mình Thầy đã mở rộng vòng tay đón nhận và yêu thương dưỡng dục chúng tăng như cha mẹ thương yêu lo lắng cho con cái của mình. Những ai may mắn được lưu ngụ tại chùa, ắt hẳn dù đi xa muôn phương cũng không thể quên thâm ơn sâu đậm của Thầy đã hi sinh tất cả mà không cần sự đáp trả. Thầy chỉ kỳ vọng ở mỗi đệ tử, sẽ mãi là những mầm xanh luôn thẳng mình vươn lên đón nhận những tinh hoa Phật Pháp để tu dưỡng thân tâm, đem lợi ích cho chúng sanh muôn loài.

Vừa qua, chúng tôi được biết trong chương trình Hội thảo xúc tiến thương mại hai nước Việt Nam - Thái Lan, Thầy Bửu Thành  đã vinh dự được là một trong số nhiều đại biểu đại diện cho Việt Nam tham gia chuyến đi. Với tư cách là người truyền bá và giao lưu văn hóa Phật giáo, Thầy Bửu Thành đã góp phần giới thiệu đến bạn bè quốc tế tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Chia tay Đại đức Thích Bửu Thành, lòng chúng tôi không khỏi băn khoăn trước những khó khăn hiện tại cùng những nổi trăn trở của Thầy. Ước mong rằng với tấm lòng thiện nguyện, sự phát tâm và hộ trì của Đàn Việt cùng sự nhiệm màu của Phật Pháp, tâm nguyện của Thầy Bửu Thành sẽ vẹn tròn, tiếp tục phục vụ chúng sinh mang lại cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn cho Đạo và Đời.

“Ngân vang tiếng mõ giục hồi
Xua tan tăm tối rạng ngời an vui”. 
 


Thầy Bửu Thành nhận cúp và bằng khen trong chuyến đi Thái Lan.


Thầy Bửu Thành tặng quà cho các em nhỏ mùa Trung thu.

Tâm Cường
Nguồn: http://dvhnn.org.vn

Giảng sư

Kết nối

Tổng số truy cập
Thông tin: 40.414
Pháp Âm: 28.394
Đang truy cập
Hôm qua: 13612
Tổng truy cập: 1.705.087
Số người đang online: 533

Các tin khác

PHÁP ÂM NỔI BẬT

Giảng sư Xem tất cả

hosting gia re , web gia re tron goi , thiet ke web tron goi tai ho chi minh, binh duong, vung tau, ha noi, ca nuoc , thiet ke web tron goi gia re