chuabuuchau.com.vn,chuabuuchau, chua buu chau, chùa bửu châu, chua buu chau cu chi

Một lãnh đạo Giáo hội không đảm trách quá 2 chức vụ

“Lâu nay, theo quy chế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam chưa hề có quy định nào đối với việc chư tôn đức lãnh đạo không được kiêm nhiệm nhiều chức vụ. Tuy nhiên từ Đại hội VII mỗi vị chức sắc sẽ chỉ đảm nhiệm 2 chức vụ”.

HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN đã khẳng định trong buổi họp báo chiều 16-11-2012 công bố các hoạt động trong Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VII sắp diễn ra.


HT.Thích Thiện Nhơn tại buổi họp báo chiếu 16-11 ở Hà Nội

Theo đó, Đại hội Phật giáo sẽ diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 21 - 24/11/2012) tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị với sự tham gia của 1.104 đại biểu. Trong đó Đại hội sẽ tập trung vào chủ đề “Kế thừa - Ổn định - Phát triển”.

Tại Đại hội, các đại biểu sẽ được nghe tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VI (2007-2012), đồng thời thảo luận thông qua chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VII (2012-2017)

“Từ Đại hội Phật giáo VII trở đi chư tôn đức giáo phẩm chỉ được đảm nhiệm 2 chức vụ, tức là không được kiêm nhiệm nhiều chức vụ như bây giờ.” HT.Thích Thiện Nhơn cho biết.

Ngoài ra, TƯGH sẽ suy tôn bổ sung 90 thành viên Hội đồng Chứng minh, suy cử 199 thành viên Hội đồng Trị sự chính thức và 52 Ủy viên dự khuyết; 60 thành viên Ban Thường trực Hội đồng Trị sự; Thông qua Hiến chương tu chỉnh lần thứ V của Giáo hội.

Đồng thời, tấn phong hàng Giáo phẩm Hòa thượng cho 328 vị; hàng Thượng tọa 317 vị, 152 Ni trưởng và 388 Ni sư; tuyên dương công đức đối với Tăng Ni, Phật tử đã có nhiều đóng góp công đức cho Phật sự của Giáo hội…

Phát biểu tại buổi họp báo, HT.Thích Thiện Nhơn cũng cho biết: “Từ Đại hội Phật giáo VII trở đi sẽ có nhiều điểm mới. Đó là từ nay chư Tôn đức giáo phẩm chỉ được đảm nhiệm 2 chức vụ, tức là không được kiêm nhiệm nhiều chức vụ như bây giờ.

Riêng về độ tuổi đối với các chư Tôn đức tham gia vào hàng lãnh đạo của Hội đồng Trị sự cũng được quy định cụ thể. Đó là cấp Trung ương không quá 80 tuổi; cấp Tỉnh, Thành không được quá 70 tuổi. Còn ở các cấp quận, huyện thì không được quá 60 tuổi.

Bên cạnh đó, Đại hội Phật giáo lần này cũng cơ cấu Tăng sự theo hướng trẻ hóa. Theo đó các Tăng sĩ tham gia hoạt động sẽ có 30% là Tăng sĩ từ 20 tuổi trở lên, còn với các bậc trưởng thượng chỉ chiếm 20%. Còn lại là các Tăng sĩ có đức hạnh, đang đảm trách các chức vụ của Giáo hội và độ tuổi phù hợp với quy định.

Chính vì thế nên trong Đại hội Phật giáo VII, những vị nằm trong danh sách ứng cử HĐTS và Hội đồng Chứng minh, người có tuổi đời cao nhất là 95 và thấp nhất là 25. Theo đó, năm nay chư tôn đức tham gia ứng cứ vào các chức vụ của Giáo hội sẽ có khoảng 40 vị trẻ tuổi.

Cũng tại họp báo, HT.Thích Gia Quang, Phó Tổng Thư Ký HĐTS kiêm Chánh văn phòng I TƯGH, cũng khẳng định: “Bộ máy nhân sự của T.Ư GHPGVN trong nhiệm kỳ VII sẽ vẫn giữ nguyên về số lượng như các Đại hội trước không có sự thay đổi”.


Bùi Hiền - Hoài Lương

Giảng sư

Kết nối

Tổng số truy cập
Thông tin: 25.663
Pháp Âm: 28.264
Đang truy cập
Hôm qua: 15273
Tổng truy cập: 10.704.562
Số người đang online: 824

Các tin khác

PHÁP ÂM NỔI BẬT
Đang tải...

Giảng sư Xem tất cả