chuabuuchau.com.vn,chuabuuchau, chua buu chau, chùa bửu châu, chua buu chau cu chi

Phật giáo H.Củ Chi có 89/157 cơ sở hợp pháp

Phật giáo H.Củ Chi hiện có 347 Tăng Ni với 89 cơ sở hợp pháp trong tổng số 157 cơ sở trong toàn huyện. Đó là thông tin được BTS GHPGVN huyện Củ Chi cho biết trong buổi tổng kết công tác Phật sự năm 2017 diễn ra sáng nay, 17-1, tại tu viện Linh Thứu (ấp Phú Hiệp, xã Phú Hòa Đông, H.Củ Chi, TP.HCM).
 
4cc.jpg
Chư tôn đức chứng minh

Lễ tổng kết có sự tham dự, chứng minh của HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS cùng chư tôn đức BTS GHPGVN H.Củ Chi và đại diện các cấp chính quyền sở tại.

Sau khai mạc của HT.Thích Huệ Nghi, Trưởng BTS GHPGVN H.Củ Chi là báo cáo tổng kết Phật sự năm 2017 do TT.Thích An Thường, Chánh Thư ký BTS huyện đọc.

Theo đó, Phật giáo huyện Củ Chi hiện có 157 cơ sở thờ tự trong đó có 61 chùa, 4 tịnh xá, 71 tịnh thất, 27 am cốc, có 89 cơ sở hợp pháp, còn lại là cơ sở chưa hợp lệ, hợp pháp, trong đó có 2/3 cơ sở thường xuyên sinh hoạt với Phật giáo địa phương.

Vào ngày 1 ÂL mỗi tháng, BTS GHPGVN H.Củ Chi đều tổ chức bố-tát tụng giới và họp định kỳ luân lưu tại các chùa trong huyện. Trong năm 2017, BTS huyện đã ký chuyển về BTS TP.HCM cho 19 Phật tử thuần thành được xuất gia.

Tổ chức thành công khóa an cư lần thứ 30 cho 63 chư Tăng tu học tại chùa Pháp Thành và đã đề xuất xin bổ nhiệm trụ trì cho 5 chùa và 1 tịnh xá nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định bổ nhiệm; ký chuyển về BTS TP và T.Ư xin duyệt cấp mới 7 giấy chứng nhận Tăng Ni cho tu sĩ trên địa bàn.
 
6cc.jpg
Chư Tăng Ni tham dự lễ tổng kết

Tại huyện cũng thường xuyên tổ chức các ngày tu Bát quan trai, tu niệm Phật cho Phật tử tại nhiều chùa… Huyện có 48 Tăng Ni sinh đang theo học các lớp tại các trường Phật học TP.HCM.

Đặc biệt, công tác từ thiện xã hội với đa dạng hoạt động, tổng kinh phí thực hiện trên 14 tỷ đồng.

Về những tồn đọng trong năm, Thượng tọa Chánh Thư ký cho biết, vẫn chưa tập trung thực hiện được 100% công tác từ thiện tại địa phương do một số yếu tố khách quan; chưa mạnh dạn đề nghị chính quyền và Giáo hội có biện pháp chế tài đối với các vị trụ trì tiêu cực hoặc thiếu trách nhiệm; có một số ủy viên chuyên ngành trong BTS huyện và đại diện Phật giáo xã chưa tích cực làm tốt chức năng nhiệm vụ được giao; một số tu sĩ ở am cốc chưa hợp lệ, không đăng ký sinh hoạt với Giáo hội nên ít nhiều cũng tạo khó khăn cho BTS trong việc hướng dẫn điều hành Phật sự tại địa phương.

Qua đó, Thượng tọa kiến nghị: “để việc quản lý, hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử huyện tu hành đúng Chánh pháp và chấp hành tốt chủ trương chính sách pháp luật của nhà nước hiện hành, các ban ngành chức năng địa phương có liên quan, thường xuyên phối hợp với BTS huyện nhắc nhở những cơ sở tín ngưỡng Phật giáo chưa gia nhập Giáo hội tuân thủ các điều khoản trong Luật Tín ngưỡng, tôn giáo”.
 
7cc.jpg

8cc.jpg
Tập thể BTS GHPGVN huyện Củ Chi và 39 cá nhân được nhận bằng khen của UBND huyện 

9cc.jpg
Bà Trương Thị Mỹ Hạnh, Phó Chủ tịch UBMTTQVN H.Củ Chi 
trao bằng khen của Mặt trận đến một tập thể và 62 cá nhân


10cc.jpg
HT.Thích Thiện Tánh trao giáo chỉ tấn phong giáo phẩm đến chư Tăng Ni

11cc.jpg
HT.Thích Huệ Nghị tặng quà đến 13 vị được tấn phong giáo phẩm

Bà Trương Thị Mỹ Hạnh, Phó Chủ tịch UBMTTQVN H.Củ Chi trong lễ tổng kết cũng đã có những ghi nhận về những hoạt động từ thiện xã hội của Phật giáo huyện.

HT.Thích Thiện Tánh ban đạo từ, tán dương những Phật sự đạt được của Phật giáo huyện và đề nghị BTS lên kế hoạch tặng quà Tết cho bà con nghèo trong huyện. Hòa thượng Phó Chủ tịch cũng đề nghị BTS huyện lập danh sách các cơ sở chưa gia nhập Giáo hội gửi lên BTS Phật giáo TP và huyện Củ Chi, sau đó BTS sẽ mời lên trao đổi và có hướng đề xuất giải quyết cùng với chính quyền địa phương.

Như Danh
Nguồn: giacngo.vn

Giảng sư

Kết nối

Tổng số truy cập
Thông tin: 23.504
Pháp Âm: 26.007
Đang truy cập
Hôm qua: 14292
Tổng truy cập: 9.695.189
Số người đang online: 618

Các tin khác

PHÁP ÂM NỔI BẬT
Đang tải...

Giảng sư Xem tất cả