chuabuuchau.com.vn,chuabuuchau, chua buu chau, chùa bửu châu, chua buu chau cu chi

Món Quà Cuộc Đời (Món Quà Tặng Mẹ!)

Bạn có nhớ là mình đã tặng Mẹ bao nhiêu món qùa không? Và mỗi món qùa bạn tặng Mẹ nói lên điều gì nhỉ?

 

Trong suốt 26 năm hiện hữu trên cuộc đời này tôi mới tặng cho Mẹ 2 món qùa:

 

Món qùa đầu tiên tôi tặng Mẹ là bông hoa cúc màu vàng vào ngày 8 tháng 3 khi tôi 9 tuổi, Mẹ nhận hoa là cả một niềm vui vì hồi còn bé tôi đâu có biết là phải tặng hoa hồng. Khi tôi mua hoa cúc bằng chính tiền ăn sáng 2000 đồng và phải năn nỉ cô bán hoa bán cho vì mới sáng sớm tôi mở hàng mua bán theo tính cách trẻ con…

 

Sau 17 năm, khi cuộc sống mưu sinh bộn bề lo toan cơm áo gạo tiền rồi học hành làm tôi quên tặng Mẹ những món qùa vào ngày 8/3, ngày sinh nhật Mẹ, ngày 20/10, ngày Vu Lan. Và khi gần đến ngày Vu Lan 2009 – tôi mua một tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát mầu xanh ngọc rất đẹp với ý nghĩ Mẹ sẽ rất vui khi nhận và qua món qùa đó tôi hy vọng Mẹ sẽ tìm hiểu về Phật Pháp và sẽ biết niệm Phật.

 

Khi nhận qùa Mẹ vui lắm, nhưng rồi Mẹ nói:

 

“ Mày chẳng bao giờ đem tiền về ”.

( Ý nói tôi ở chùa không có tiền…).

 

Tôi nghe mà thấy cay đắng thấy sốc và cố bình tĩnh rồi nói:

 

“ Món qùa của người tu không phải là tiền, mà là Phật Pháp, là kinh sách, là lời niệm Phật, là chuỗi hạt, đâu có như người ngoài đời mà có tiền ”.

 

Nói xong tôi đi ngủ luôn và sáng sớm đi thẳng một mạch về chùa, tuy rất buồn nhưng nghĩ thương Mẹ khi chưa biết Phật Pháp mãi đắm chìm trong cảnh tiền bạc trần tục, tôi cứ suy nghĩ miên man mãi về chuyện đó. Sách đĩa truyện Phật Pháp đem về nhà cho gia đình thì chẳng ai chịu xem và thế là tôi đem cho hàng xóm xem và họ rất thích – nhìn thấy họ vui mừng với món qùa Pháp Bảo tôi thấy hạnh phúc nhưng xen lẫn trong đó là nỗi đau nhói… tôi biết lực tu mình còn rất yếu nên chưa hóa độ giáo hóa gia đình mình trong khi mình lại có thể hóa độ người khác…

 

Tôi nghĩ khi tôi đã đi xuất gia chính là món qùa thứ 3 cũng là món qùa cuối cùng tặng Mẹ để có giúp Mẹ ngay kiếp này thoát khỏi khổ đau luân hồi kiếp và tỉnh cơn mê cuộc đời.

 

Những người con có căn tu và muốn đi tu luôn mong sao cho Cha Mẹ và chúng sinh muôn loài sớm Giác Ngộ sống An Lạc Hạnh Phúc. Chúng tôi là phận con luôn tự hào khi mình là món qùa vô giá mà Cha Mẹ đã cho hiện hữu trên cuộc đời này và chúng tôi khi đã là cư sĩ tu ở chùa hay là tu tại gia thì luôn mong Cha Mẹ biết Phật Pháp đó là điều đáng quý và trân trọng nhất. Tôi đã chứng kiến một đám tang đau lòng khi người con trai 28 tuổi tự tử bằng thuốc trừ sâu vì gia đình không cho đi tu và rồi Cha Mẹ mất con, người vợ trẻ mất chồng… Người Mẹ hối hận nói trong đau khổ với những giọt nước mắt muộn màng:

 

“ Biết thế cho nó đi tu thì không mất nó… ”

 

Vâng! Đó là một câu chuyện cho tất cả bậc Cha Mẹ khi không muốn cho con đi tu và có một lần tôi nói Bố tôi khi đến chùa Hoằng Pháp dự lễ Vu Lan là: “ Trong Phật giáo cản trở người khác đi tu là có tội, con muốn đi tu mà Bố không cho đi là Bố có tội sẽ bị đọa địạ ngục”, tôi không dọa Bố đâu vì đó là sự thật trong lịch sử Phật giáo.

 

Riêng cá nhân tôi thì đi tu là món qùa vô giá tặng cho Cha Mẹ khi còn sống hay là đã ra đi mãi mãi.

 

NAM MÔ HOAN HỶ TẠNG BỒ TÁT MA HA TÁT

Giảng sư

Kết nối

Tổng số truy cập
Thông tin: 42.781
Pháp Âm: 28.393
Đang truy cập
Hôm qua: 11984
Tổng truy cập: 2.547.341
Số người đang online: 649

Các tin khác

PHÁP ÂM NỔI BẬT

Giảng sư Xem tất cả

hosting gia re , web gia re tron goi , thiet ke web tron goi tai ho chi minh, binh duong, vung tau, ha noi, ca nuoc , thiet ke web tron goi gia re